ลูกบ้านไหนคลานกันกี่เดือนคะ

สอบถามแม่ๆหน่อยนะคะ ลูกๆเริ่มคลานกันกี่เดือนคะ บ้านนี้7เดือนกว่าแล้ว น้องยังไม่คลานเลยค่ะ แบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ ต้องพบหมอรึป่าวคะ

10 ตอบกลับ

พัฒนาการเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะแม่ ทางนี้ลุ้นตลอดว่าลูกจะมีพัฒนาการอะไรใหม่ๆ ตอนยังไม่คว่ำ เราก็เครียดว่าเมื่อไหร่ลูกจะคว่ำ ตอนยังไม่นั่ง ก็เครียดว่าเมื่อไหร่จะนั่ง แต่พอถึงเวลาเขาพร้อมเขาก็ทำได้เองค่ะ เราแค่ช่วยสอน ช่วยฝึกให้เขามีความมั่นใจ ตอนนี้ลูกเรา 8 เดือน กำลังกระดึ๊บแต่ยังไม่คลาน คนแก่ คนข้างบ้านมาพูดใส่ว่าเมื่อไหร่จะคลาน เมื่อไหร่จะยืน ลูกบ้านอื่นเขาเดินเขาวิ่งกันแล้ว อยากตอบไปเหมือนกันนะคะว่าก็ช่างหัวลูกมันสิ ยุ่งอะไรกะลูกฉัน😂 นั่นแหละค่ะ คนอื่นมักจะเดือดร้อนกับลูกเราเสมอ

บ้านนี่ คลาน 5 เดือนครึ่ง 6เดือนเกาะยืน 7เดือนตั้งไข่ 8เดือนเดินคะ เเล้วเเต่เด็กเเต่ละคนด้วยมั้งคะ เเต่ลูกเรา2คน เดินตอน8 เดือนทั้ง2คะ

พัฒนาการเด็กแต่คนไม่เหมือนกันคะแม่ ลูกแม่คลานแล้วลุกยื่นหัดเดิน 9เดือนคือน้องเดิน3-4ก้าวคะ เดี๋ยวน้องก็คลานคะ

บ้านนี้คลานตอน 9 เดือนค่ะ คลานเอง ก่อนหน้าเป็นแต่กระดึ๊บ เกาะยืน ลุกนั่ง นั่งเอง

ลูกเรา7เดือนแล้ว ยังไม่คลานค่ะ ยังกระดึ๊บๆไถๆอยุ่ค่ะ หลักๆกลิ้งเอา

ของหนูพึ่งคลานตอน9เดือนเองค่ะเเล้วก้ตั้งไข่ไปพร้อมๆกัน

ทางนี้กำลังหัดคลาน แต่ชอบกระดิ๊บมากกว่าค่ะ

ทางนี้6เดือนกว่าหัดคลานแล้วค่ะกระดึบเอา

บ้านนี้น้องคลานได้ตอน 9 เดือนค่ะ

บ้านนี้คลานตอน4เดือน