วัคซีนเสริม

สอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ เรื่องวัคซีนเสริม คือกำลังคิดอยู่ว่าจะฉีดทุกเข็มดีไหม หรือเอาเท่าที่จำเป็นแต่อยากรู้ว่าที่จำเป็นมีอะไรบ้าง ฝากแม่ๆด้วยนะค่ะ

2 ตอบกลับ

-ให้คุณหมอแนะนำดีกว่ามั้ยค่ะ ของเราตอนน้องไปหา เค้าแนะนำเลยว่า ควรฉีดอันไหน บางอันที่ให้เรามาตัดสินใจอีกที คือ วัคซีนเฉพาะกลุ่ม(คือกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโดยตรง เช่นน้องที่เป็นโรคอย่างใดอย่างนึงอยู่แล้ว) -แรกเกิดถึง1ปี เสริมที่ควรจ่าย คือ ไวรัสโรต้า ที่ทำให้เด็กท้องร่วงท้องเสียอย่างรุนแรง (เพราะว่า ตอนนี้ทางภาครัฐมีการพิจารณาจะเพิ่มเป็นวัคซีนหลัก แต่รออนุมัติ น่าจะอยู่อีก2-3ปีค่ะ)