1.2ขวบยังป้อนอาหารอยู่ไหมคะ

สอบถามแม่ๆลูก1ขวบ2เดือน ส่วนมากยังป้อนอาหารอยู่ไหมคะ ถ้าจะฝึกใช้ช้อนทานเองควรเริ่มยังไงคะ เคยลองน้องโยนช้อนตลอดเลย ถ้าเป็นสายบดป้อนมาตอนนี้สามารถเลิกบดแล้วทำอาหารปกติทานเลยได้ไหมคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

2 ตอบกลับ

ถ้าไม่ใช้ช้อนก็ให้ใช้มือหยิบเลยค่ะ แต่ต้องยอมเลอะหน่อยนะ ช้อนวางๆไว้ ปาทิ้งหยิบขึ้นไม่เป็นไร เขาไม่ได้ไม่ชอบช้อน เขาแค่ทดลองเรื่องแรงโน้มถ่วงของโลกอยู่ค่ะ วางอะไรก็ปาหมด รวมถึงอาหารด้วย ผ่านช่วงทดลองไปได้ก็จะเริ่มกำช้อนปัดไปปัดมา ของเรายังอยู่ในช่วงนี้อยู่ คงอีกนานกว่าจะใช้ช้อนกินเองเป็น 😅 ส่วนถ้าไม่อยากให้เลอะ ให้เล่น เราเคยเห็นจับมือพาจับช้อนแล้วตักเข้าปาก ซึ่งเราก็ไม่รู้นะว่าได้ผลหรือไม่ได้ผลยังไง

ต้องบดหยาบก่อนค่ะ แต่ถ้าลูกไม่ชอบบดแล้วข้ามมาข้าวเม็ดได้เลยจ้า เราจะให้ตักบางมื้อ ป้อนบางมื้อ แต่จะไม่ห้ามถ้าลูกจะหยิบกินเอง จับช้อนตักนั่นนี่ไปด้วย