พัฒนาการทารก

สอบถามแม่ๆบ้านใหนบ้างค่ะ เป็นแบบนี้ ลูก9เดือนแล้ว ยังไม่คลานเลยค่ะ เวลาตั้งควํ่า ไม่ยกอก ไม่ดันพื้น งอแง แต่นั่งได้ แบบนี้ถือว่าพัฒนาการช้ารึปล่าวค่ะ แล้วมีวิธีกระตุ้นยังใงบ้างค่ะ #เเม่มือใหม่ค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

7 ตอบกลับ

บ้านนี้ตอนแรกไม่คลานเลยค่ะ จะยืนเดินเลย แม่ใช้วิธีพาออกไปเจอเพื่อนๆเด็กๆคนอื่น ที่ลานกิจกรรมในห้าง มีทั้งเด็กคลาน เดิน วิ่งให้เขาเห็น ไปไม่กี่วันน้องกลับมาคลานเองได้ แรกๆอาจไม่เก่งแต่พอฝึกเอาของล่อไปเรื่อยๆ ตอนนี้10เดือน เกาะยืนและเดินแล้วจ้า จับไม่ทันเลย

เด็กบางคนก้ไม่คลานค่ะ นั่งแล้วอาจจะเอาก้นถัดกับพื้น แล้วลุกยืน เดิน ตามสเตป รอดูเอาค่ะ แล้วแต่คน

12mo ago

ลูกชายเอาก้นถัดกับพื้นอยู่คะตอนนี้ไม่ยอมคลานและชอบให้จับมือเดินคะถ้าปล่อยก็นั่งไม่เดินเองคะ

ลูกจะชอบให้พาลุกเดินเกาะยืนคะท่าฝึกคลานร้องไห้งอแงไม่เอาเลยคะ

1y ago

เหมือนกันเลยค่ะ ทําใงดี อยากให้คลานมาก🥲

ตอนนี้1ขวบแล้วไม่คลานเลยคะ

บ้านนี้ก็ไม่คลานคะ แต่นั่ง

เหมือนกันเลยคะ9เดือน11วัน

เหมือนกันค่ะ