น้ำหนักแม่ไตรมาสแรก

สอบถามแม่ๆท้องไตรมาสแรกมีใครน้ำหนักลดมั้ยคะ เป็นปกติหรือว่าผิดปกติคะ #ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความคิดเห็นค่ะ

6 ตอบกลับ

น่าจะปกติค่ะมันเป็นช่วงที่ร่างกายปรับตัว ทางนี้ลด1โลค่ะ ท้องแรกก่อนท้องหนัก56ช่วงไตรมาสแรกลดเหลือ55 จากนั้นก็ขึ้นมาทีละนิดถึงวันคลอดน้ำหนักไม่ถึง60โล ฝากคลีนิคหมอไม่ว่าอะไรขอแค่น้ำหนักลูกตามเกณฑ์แต่พอใกล้คลอดย้ายไปฝากโรงบาลโดนพยาบาลบ่นให้ทุกครั้งเลยคะ ไล่ให้เรากินให้น้ำหนักขึ้นเยอะกว่านี้ แต่กินยังไงก็ไม่ขึ้น แรกคลอดลูกน้ำหนัก2755กรัม ตอนนี้ท้อง2น้ำหนักเหมือนกับท้องแรกเป๊ะเลย ก่อนท้อง56 พอท้องลดเหลือ55 ตอนนี้14วีคแล้ว ก็ยังหนัก55เท่าเดิม ไม่รู้ถึงวันคลอดน้ำหนักจะขึ้นเท่าไหร่

ปกติค่ะ ของเราก่อนท้อง55 ช่วงแรกแพ้ท้องลดไป4โลเหลือ51 ตอนนี้หายแพ้แล้ว16วีค เริ่มเพิ่มขึ้นมาเป็น53 แต่ก็ยังน้อยกว่าก่อนท้อง หมอบอกว่าน้ำหนักลูกตามเกณฑ์ปกติค่ะ (ยึดน้ำหนักลูกเป็นหลักนะคะไม่ได้ดูตามน้ำหนักแม่ บางคนขึ้นมาเป็นสิบแต่ลูกน้ำหนักตกเกณฑ์ก็เยอะค่ะ)

ปกติ ร่างกายกำลังปรับตัวหรือที่เรียกๆกันว่า แพ้ท้อง ช่วงแรก นน.ลด ไม่เพิ่ม เท่าเดิม หรือเพิ่มน้อย เป็นเรื่องปกติ

ลดคะ ไตรมาสแรกจาก70เหลือ66 จนถึงไตรมาสที่สองยังไม่ขึ้นเลยคะ ทางเราหมอให้กลืนน้ำตาลก่อน24วิคคะ หมอกลัวมันเบาหวาน

ทางนี้ลดลงเรื่อยๆ ก่อนท้อง 77 ตอนนี้เข้าไตรมาส2แล้ว เหลือ 73 ยังไม่ขึ้นเลยค่ะ

4mo ago

สู้ๆนะคะแม่ เขาบอกกินใข่ต้มวันละฟองช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ค่ะ

ลดคะเพราะแพ้กินอะไรก็อ้วกหมดเลยค่ะ