การขับถ่าย

สอบถามแม่ๆคะน้อง2เดือน28วัน กินนมs26กล่องม่วงตั้งแต่ออกจากรพ.พอน้องได้1เดือนเริ่มมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ถ่ายเหลืองบ้างเขียวบ้างเหลวบ้างนิ่มบ้าง #ล่าสุดถ่ายเหลวเป็นสีเขียวอ่อนๆมา3-4 แล้วค่ะ ถ่ายเหลวมากแบบนี้ปกติมั้ยคะ

1 ตอบกลับ

ปกติค่ะ หากน้องได้รับน้ำนมที่เพียงพอ อุจจาระจะค่อยๆ เปลี่ยนสีเป็นเหลืองนิ่มๆ ภายในสัปดาห์แรก คุณแม่อาจเข้าใจผิดว่าลูกท้องเสียเพราะลักษณะของอุจาระจะนิ่มๆ ค่อนไปทางเหลว ถ้าลูกถ่ายเหลว บางครั้งเป็นฟองนิ่มหรือมีเมือก แต่ไม่มีกลิ่นเหม็น ลูกน้อยอารมดี ร่าเริง แจ่มใส น้ำหนักไม่ลดก็ว่าเป็นปกติค่ะ พอลูกประมาณ 3 เดือนไปแล้ว ระบบการย่อยและลำไส้ของลูกค่อย ๆ ทำงานดีขึ้น

3y ago

ถ้าทานนมผงก็ปกติค่ะแม่แสดงว่าน้องระบบย่อยดีมากๆ เพราะปกติเด็กทานนมผงบางคนจะถ่ายยาก