กรณีที่พ่อเด็กไม่รับผิดชอบทั้งที่รู้ว่าท้อง ควรทำยังไงดีคะ???

สอบถามแม่ๆ ค่ะ ว่าถ้าแฟนรู้ว่าตั้งครรภ์ แต่แฟนบอกต่างคนต่างอยู่อย่ามายุ่งกันอีก แล้วฝั่งผู้ใหญ่ของแฟน ตอนแรกที่คุยกันบอกให้แฟนกลับบ้านก่อน เพราะแฟนอยู่ต่างที่ พอแฟนกลับบ้าน เราโทรไปเขากลับบล็อกทุกอย่าง ฝั่งผู้ใหญ่ฝั่งนั้นโทรไปก็ติดต่อไม่ได้ ทางเรารู้จักบ้านแฟนอยู่ค่ะ แต่ผู้ใหญ่ฝั่งเราไม่ยอมไปบ้านเขา รอให้เขามาบ้านเราเอง แต่ฝั่งนั้นกลับเงียบเลยค่ะ #ควรทำยังไงดีคะแม่ๆ #แม่ๆช่วยแนะนำหน่อยนะคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

41 ตอบกลับ

ยังจะแต่งกับมันอีกหรอแม่ ตอนแรกก็ไม่เชื่อว่าท้อง พอมีหลักฐานแล้วก็ยังไม่ยอมรับอีก ผู้ใหญ่ฝั่งแม่คิดถูกแล้วนะที่ไม่ไป เสียศักศรีมาก เหมือนไปง้อให้มันมารับผิดชอบ ถ้าผู้ใหญ่ฝั่งแม่ไม่มีปัญหาซัพพอตลูกหลานเองได้ แม่จะไปแคร์มันทำไมอะคะไอคนก๊กนี้ แต่งกันไปไม่มีความสุขตลอดชีวิตแน่ มันไม่มีปัญญารับผิดชอบหรอกค่า

12mo ago

ก็จริงค่ะแม่

เราผุ้อยากมีลูก อยากเลี้ยงอยากดูแล แต่ไม่พร้อมมีคุณสามี นี้สามีก็ดีนะแต่ไม่อยากอยู่ไม่อยากใช้ชีวืตด้วยกัน ไม่อยากหาให้กินไม่อยากซักผ้า ไม่อยากดูแลอื่นๆ อยากอยู่คนเดียวกับลูก บ้านนี้กำลังคลอด แต่ไม่อยากให้ใช้นามสกุล ไม่อยากให้มายุ่งกับเราอีก รู้สึกรังเกียจ 😌 หรือเราเปนอะไรจิตหรอหรือยังไง😂

ถ้าแม่มีน้องเพราะพลาดแนะนำให้แม่บอกกับผู้ใหญ่ฝั่งแม่ไกล่เกลียค่าเลี้ยงดูน้องค่ะไม่แนะนำให้ใช้ชีวิตอยู่กับผช.และครอบครัวเขาน่าจะดูแลรับผิดชอบชีวิตใครไม่ได้เลยค่ะเพราะตัวพ่อเด็กกับครอบครัวเลือกที่จะหนีปัญหา เลี้ยงดูน้องให้ดีขอให้น้องเติบโตเป็นเด็กที่น่ารักนะคะ

ถามใจแม่ก่อนว่าแม่ยังอยกได้ผู้ชายที่ไม่คิดจะรับผิดชอบอีกไหม ถ้าคำตอบคือ อยาก แม่ก็พาผู้ใหญ่ไปคุย เอาผลการตรวจไป ถ้าคำตอบคือไม่อยาก ก็ไม่ต้องคุยค่ะปล่อยไปเลย แล้วก็เลี้ยงลูกเอง แล้วแม่ก็ถามตัวเองต่อว่าถ้าเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวไหวไหม ถ้าไม่ไหวก็ไปปรึกษาหมอค่ะ สู้ๆนะแม่

12mo ago

ฝั่งนี้ก็บอกแบบนั้นค่ะ แต่เราไม่สามารถทำอะไรฝั่งนั้นได้เลยเหรอคะ

ปล่อยค่ะแม่ เลี้ยงลูกเองเลย อย่าไปทนแบบเรารอบแรกท้องเขาถึงยอมมาแต่งแต่ครอบครัวฝั่งนู้นดีกับเรามากๆแต่ลูกเขาไม่เอาไหนไม่มีความเป็นผู้นำ จนเราได้ยุติท้องแรกไป21w ตอนนี้ท้อง2 9w3dเขาก็ยังไม่สนใจเรากับลูกไปข้างนอกทุกคืนถ้าแม่ยังไม่แต่งงาน เลือกเลี้ยงลูกเองดีกว่านะคะ

12mo ago

ยังไม่แต่งค่ะแม่

ถ้าเป็นเรานะคะ เราปล่อยค่ะ ลูกคนเดียวเราเลี้ยงได้ ถ้าแบบนี้เขาก็ไม่ควรเป็นพ่อของใครทั้งนั้น ไม่ใช่แค่พ่อของลูกเรา เพราะต่อให้ผู้ใหญ่ไปตามความรับผิดชอบจากฝั่งเขา ถ้าใจเขาไม่อยู่กับเราสักวันเขาก็ไปจากเราอยู่ดี อดทนและเข้มแข็งเบี้ยงลูกเราให้ดีๆก็พอแล้วค่ะ

พ่อแม่เขารับผิดชอบก็จริง แล้วตัวผู้ชายละคะ เขาไม่เต็มใจรับผิดชอบแต่งไปยังไงก็มีปัญหาค่ะ ส่งเงินค่าเลี้ยงดูมาแทนก็ได้ค่ะ ถ้าบ้าน​แม่มีความสามารถในการเลี้ยงก็เก็บน้องไว้ค่ะ แต่ถ้าเลี้ยงไม่ไหวก็ยุติการตั้งครรภ์ได้ค่ะ สถานการณ์เป็นแบบนี้แล้ว สู้ๆนะคะแม่

เราเลือกที่จะเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวค่ะตอนนี้ ปากบอกจะรับผิดชอบแต่การกระทำไม่ทำอะไรเลย ไม่บอกที่บ้านด้วย ฝั่งที่บ้านเขาไม่มีใครรู้ รู้แค่ฝั่งเรา จนแม่เราบอกปล่อยค่ะ เลี้ยงเดี่ยว ลำบากแต่ต้องผ่านไปให้ได้ คิดถึงลูกเยอะๆ ตอนนี้ใกล้คลอดแล้ว สู้ๆนะคะคุณแม่✌🏻

ฝั่งผู้หญิงส่วนใหญ่เขาไม่ยอมไปหาฝั่งผช.หรอกค่ะ เพราะมันเสียศักดิ์ศรี ช่างเขาค่ะไม่เป็นไร ปล่อยเขาไปเราเลี้ยงของเราค่ะ แล้วอนาคตถ้าฝั่งนั้นมาใช้สิทธิ์ขอเจอลูกก็อย่าไปยอมนะคะ เพราะไม่ได้รับผิดชอบตั้งแต่แรกแล้วค่ะ สิทธิ์เป็นของแม่เด็กเพียงผู้เดียว

12mo ago

ถ้าเรียกร้องค่าเลี้ยงดูละคะแม่ จะได้ไหมคะ

ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจยังไม่มารับผิดชอบ ต่อให้แต่งกันไปเขาก็ไม่รับผิดชอบอยู่ดีค่ะ ถ้าแม่ตั้งใจที่จะเก็บเด็กไว้ก็ดูแลเขาให้ดีๆค่ะ มอบความรักให้เขา บางทีเลี้ยงลูกเองคนเดียวอาจจะดีกว่าการอยู่กับครอบครัวที่มีพ่อแม่ครบแต่ทะเลาะกันทุกวันก็ได้ค่ะ