#คุณแม่มือใหม่ค่ะ

สอบถามหน่อยนะคะ ใครตั้งครรภ์แล้วเท้าบวมขาบวมบ้างมั้ยคะ เกิดจากสาเหตุอะไร ตอนไปหาคุณหมอ คุณหมอตรวจจากผลเลือดว่าปกติดีค่ะ แต่ตัวคุณแม่บวมจนจะเดินเป็นนกเพนกวินแล้วค่ะ กดที่เท้าก็บุ๋มค่ะ

2 ตอบกลับ

กดบุ๋มเป็นอาการบวมน้ำค่ะ เป็นอาการหนึ่งที่อาจเกี่ยวข้องกับครรภ์เป็นพิษได้ การตรวจครรภ์เป็นพิษต้องตรวจเพิ่มหลายอย่างค่ะไม่ใช่แค่เจาะเลือด วัดความดันสูงกว่า 140/90 พักแล้วไม่ลง ตรวจโปรตีนในฉี่ 24 ชมเกิน 300 น้ำหนักเพิ่มเร็วมากๆในระยะเวลาสั้น ขามือบวมน้ำกดบุ๋ม ปวดหัว ตาพร่า จุกแน่นลิ้นปี่ ถ้าอาการแสดงครบทั้งหมดจะเป็นอันตรายทั้งแม่และลูกค่ะ ควรไปตรวจเพิ่มเติมให้แน่ใจว่าไม่มีความเสี่ยงจะเป็นครรภ์เป็นพิษนะคะ ก่อนที่อาการจะแสดงครบ ไม่เช่นนั้นต้องผ่าคลอดทันทีไม่ว่าจะอายุครรภ์เท่าไหร่ก็ตามค่ะ เรามีความเสี่ยงครรภ์เป็นพิษตั้งแต่ 14 วีคค่ะ กินยาประคอง และปรับ คุมการกินมาเรื่อยๆ จนตอนนี้ 32 วีค ยังปกติดีค่ะ ไม่บวม น้ำหนักไม่ดีดค่ะ

แม่ได้ลองถามคุณหมอหรือเปล่าคะ ถ้าบวมมากๆ ระวังเสี่ยงครรภ์เป็นพิษนะคะ