สอบถามค่ะ

สอบถามหน่อยค่ะแม่ๆคนไหนเจ็บช่วงล่างขาหนีบและเสียวตรงรอยแผลผ่าเก่าบ้างค่ะจะพลิกตัวจะนั่งจะนอนหรือเดินก็เจ็บตอนนี้34กะอีก2วันแล้วค่ะใครมีวิธีช่วยลดการเจ็บปวดบ้างค่ะ

1 ตอบกลับ

ประมาณนี้จ้า (https://th.theasianparent.com/คนท้องปวดหว่างขา) ปวดหว่างขา ปวดขาหนีบ แก้ได้ ดังนี้ ทันทีที่รู้สึกปวดให้หยุดกิจกรรมที่ทำอยู่ แล้วนั่งพักหรือนอนหลับพัก เพื่อให้ความปวดนั่นจางลง ปรับเปลี่ยนอริยาบถ ไม่ควรนั่งหรือนอนเป็นเวลานาน ๆ ควรลุกขึ้นเดินไปมาบ้าง และไม่ควรอยู่ในท่าก้มเงยบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการยืนนาน ๆ เพราะเลือดส่วนอวัยวะด้านล่างตั้งแต่เอวลงไปจะไหลเวียนไม่สะดวก จนทำให้เลือดคั่ง หากเลือดคั่งอยู่บริเวณอวัยวะเพศนาน ๆ ก็อาจทำให้อวัยวะเพศบวมและมีอาการปวดหัวหน่าวได้ นอนในท่าที่สบาย หาที่ยกขาวางขึ้นเล็กน้อย ใช้วิธีนวดบริเวณต้นขาเบา ๆ หรือประคบน้ำอุ่น หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวด หากปวดมากจนทนไม่ไหวควรไปพบคุณหมอตรวจดูอาการเพื่อความสบายใจ อย่างไรก็ตาม อาการปวดที่เกิดขึ้นนี้ไม่ถือว่าผิดปกติหรือเป็นส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องนะคะคุณแม่ และไม่นับว่าเป็นสัญญาณใกล้คลอดแต่อย่างใด แต่จะเป็นผลทำให้คุณแม่เองเกิดความไม่สบายตัวขึ้นมาในช่วงท้องแก้ใกล้คลอด อดทนอีกนิดนะคะ เวลาที่จะเจอลูกน้อยใกล้เข้ามาแล้วค่า