อาบน้ำก่อนตะวันตกดิน

สอบถามหน่อยค่ะ ทำไมคนเฒ่าคนแก่ให้คนท้องอาบน้ำก่อนตะวันตกดินคะ#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

3 ตอบกลับ

สมัยก่อน ไม่มีห้องน้ำในตัวบ้าน แสงสว่างไม่พอ ไม่อยากให้คนท้องเดินค่ะ เดี๋ยวสะดุด หนือมีสัตว์อาจอันตราย เลยเป็นเรื่องโกหก ว่าจะคลอดยาก โน้นนี่ บลาๆๆ เราสมัยนี้แล้วค่ะ ต้องแยก แยะ เรื่องโบราณ กับ ความเป็นจริง

เพราะสมัยก่อนยังไม่มีไฟฟ้า มันมืดเดี๋ยวจะอันตรายค่ะ

เค้าแค่เชื่อกันว่า จะคลอดยาก เลือดไม่ดี