สอบถามวัคซีน

สอบถามหน่อยค่ะ...ฉีดวัคซีนน้อง2เดือน ฉีดที่อนามัยแถวบ้านกับโรงพยาบาลเอกชนที่คลอด...เป็นวัคซีนตัวเดียวกันไหมคะ...หรือแตกต่างกันมากไหม#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

1 ตอบกลับ

แตกต่างกันค่ะ พึ่งมารู้จากพี่ที่รู้จักเขาให้ลูกฉีด รพ.เอกชนมาตลอด พอย้ายบ้าน จะพาไปฉีด รพ.รัฐ รพ.บอกไม่รับค่ะ ให้ไปฉีดของเอกชน ตัวยาคนละตัวกัน แต่ป้องกันได้เหมือนกัน ถ้าจะฉีด รพ.รัฐ ต้องรอน้อง 1 ขวบค่ะ ส่วนลูกเรา ฉีดของ รัฐค่ะ มีไม่สบาย 1-2 วัน ก็หายปกติ เราไม่คิดมาก คิดแค่ ฉีดเชื้อโรคเข้าไป เด็กก็มีไข้บ้างค่ะ หลังฉีด เราให้กินยาแก้ไข้ดักรอไว้เลยค่ะ จำไม่ผิด ลูกจะมีไข้แค่ 2 3 ครั้งมั้ง หลังจากนั้น ไปฉีด ก็ปกติเลยค่ะ ไม่มีอาการอะไรเลย