ไม่ได้จดทะเบียนสมรส เลิกกันลูกอยู่กับใคร

สอบถามหน่อยคับ พอดีเลิกกับฝ่ายหญิงได้2-3เดือน ฝ่ายหญิงกีดกั้นไม่ให้เจอลูกควรทำยังไงคับ ทางฝ่ายหญิงเคยมีลูกมาก่อนแล้ว1คน เขาเลิกกับสามีเก่าเพราะฝ่ายหญิงมีคนอื่น ส่วนลูกฝ่ายสามีเก่าเขาเป็นคนรับเลี้ยงดู แต่ทางฝ่ายหญิงติดยาเสพติด ขนาดมีลูกยังไม่เลิกเลย ถ้าเราฟ้องศาล เราสามารถให้ศาลพิจารณาข้อนี้ได้ไหมคับ อยากได้ลูกมาอยู่ด้วย สงสารลูก ลูกอยู่กับคุณตา(หรือพ่อของฝ่ายหญิง) ไปเยี่ยมลูกดูแล้วลูกไม่ร่าเริงเลย อยู่แต่ในบ้านแคปๆๆ ไม่ไปเที่ยวเดินเล่นไหนเลย อยากทราบว่าต้องทำยังไง เราจะมีสิทธิ์จะรับลูกมาอยู่กับเรา #ปัญหาครอบครัว #ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน #ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน #อย่าร้าง

2 ตอบกลับ

ถ้าแม่มีข้อบกพร่องเราสามารถเรียกร้องเอาลูกมายุได้ด้วยน่ะถึงจะไม่มีทะเบียนสมรสเราก้อมีสิทธ์ค่ะ#เคยอ่านเจอในกฎหมายของสามีกับภรรยาที่ไม่ได้สมรสอ่ะเพราะตอนนั้นเราก้อเคยแย่งลูกกับฝ่ายชายเหมือนกัน#สุ้ๆน่ะเอาเขามายุด้วยให้ได้ค่ะ#ไม่สนับสนุนคนติดยาค่ะ

ลองปรึกษาทนายดูจ้า ถ้าฝ่ายหญิงไม่สามารถเลี้ยงดูลูกได้ สิทธิ์จะตกเป็นของพ่อทันทีจ้า ถ้าเกิดว่าลูกโตแล้ว พร้อมขึ้นศาล ก็ให้ลูกเลือกว่าจะอยู่กับใครค่ะ