สอบถามหน่อยคะ มีคุณแม่คนไหนน้ำนมออกข้างเดียวไม๊คะ ปั้มได้ข้างเดียว อีกข้างออกน้อยมาก ตอนนี้นมไม่เท่ากันแล้วเพราะปั้มแต่ข้างที่ออกมาก มีวิธีแก้ไม๊คะ

2 ตอบกลับ

ลองใช้วิธีนวดคลึงเต้านมแล้วหรือยังคะ? คุณแม่สามารถกระตุ้นกลไกการหลั่งน้ำนมด้วยการนวดคลึงเต้านมก่อนการปั๊ม โดยการใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือสัมผัสหัวนมเบาๆ หรือนวดในลักษณะปั้นหัวนมเหมือนปั้นดินน้ำมัน อาจจะประคบเต้านมด้วยผ้าอุ่นๆหรือดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ก่อนการปั๊ม พยายามทำตัวให้ผ่อนคลาย ไม่คอยจ้องว่าทำไมน้ำนมไหลน้อยจัง เพราะความเครียดก็เป้นอีกสาเหตุนึงที่ทำให้น้ำนมหดหายได้นะคะ

6y ago

ขอบคุณคะ

นวดคลึงก่อนคะ แล้วให้ลูกดูดเต้าข้างที่น้ำนมน้อย พยายามให้ลูกดูดเต้าเราคะ ถ้าเกิดว่า คุณแม่ใช้แต่เครื่องปั๊มนมปั๊ม น้ำนมมันจะไม่ค่อยเยอะคะ ต้องผลัดกันคะ ให้ลูกดูดเต้าเส้จ แล้วค่อยปั๊มคะ (หลังลูกดูดเต้าเส้จ ให้ใช้เครื่องปั๊มนม ปั๊มน้ำนมในเต้าให้หมดคะ) ((ถ้าน้ำนมไม่หมดเต้า จะทำให้หัวนมของคุณแม่ๆอุดตันคะ )) เคยทำมาแล้วคะ