สอบถามหน่อยคะ น้องหายใจเสียงดังตั้งแต่เกิด จะเป็นไรไหมคะ

2 ตอบกลับ

ในเด็กทารกมักจะนอนกรน หายใจเสียงดัง ซึ่งเกิดจากช่องลมของลูกยังเล็กอยู่ หลอดลมที่อยู่ด้านหน้ากระดูกอ่อนที่เป็นโครงสร้างของหลอดลมยังเจริญไม่เต็มที่ ในทารกแรกคลอดบางคน ทำให้หลอดลมมาขัดขวางอากาศที่หายใจ หรืออาจจะมีเมือกบังทางของอากาศที่ลูกหายใจ หากทารกสามารถนอนหลับได้ปกติ ไม่กระสับกระส่ายก็ไม่น่ากังวล ให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตการหายใจ ถ้าการหายใจเริ่มดีขึ้นเมื่อลูกโต เพราะช่องอากาศจะใหญ่ขึ้นและทารกเรียนรู้วิธีกลืนน้ำลายได้แล้ว เสียงเริ่มน้อยลงแปลว่าไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากประมาณ 4-5 เดือนไปแล้วเด็กยังกรนเหมือนเดิมหรือดังขึ้นให้ปรึกษาแพทย์ ขอบคุณข้อมูลจาก The Asianparent Thailand และสามารถอ่านเพิ่มดติมได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้นะคะ http://th.theasianparent.com/ทารกนอนกรน-หายใจแรง-น่าเป็นห่วงมั้ย/