สอบถามค่ะวัคซีนป้องกันวัณโรค(ปลูกฝี)​ตอนแรกเกิด

สอบถามค่ะวัคซีนที่ฉีดป้องกันวัณโรคกำลังขึ้นตุ่มนูนไม่ทราบว่าน้องจะมีอาการเจ็บหรื่อมีไข้ไหมคะตอนนี้น้องอายุได้1เดือน7วันกำลังมีตุมนูนๆในเนื้อแต่ยังไม่มีหัวหนองโผล่ขึ้นมาค่ะสังเกตุน้องมีอาการงอแงมา3-4วันแล้วค่ะ#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

ปกติค่ะ แล้วก็จะยุบไปเองค่ะ แต่บ้านนี้ก็นูนเฉยๆไม่มีหนองนะคะ ตอนฉีดพยาบาลแจ้งว่า ถ้ามีหนอง ก็ไม่ต้องสะกิดออกค่ะ ปล่อยไปแล้วจะยุบเองค่ะ

บ้านนี้ปกติค่ะ อย่าแตะฝีก็พอ

1y ago

อาจจะงอแงจากสาเหตุอื่นค่ะ