เด็ก 1.5 ขวบยังไม่พูด

สอบถามค่ะ น้องอายุ1ขวบ5เดือน แต่ยังไม่พูดเป็นคำ ไม่ชี้ในสิ่งที่เขาอยากได้แต่จะจูงมือเราไปเอาแทน แต่น้องสามารถทำตามคำสั่งง่ายได้บ้าง แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ

2 ตอบกลับ

พอๆกันค่ะ เราถือว่าปกติตามวัย ลูกเราก็ 1.5 เดือนพูดได้ 7-8 คำ แต่เข้าใจทุกอย่างที่บอก อยากได้อะไรจะชี้ ถ้าอยู่ไกลจะมาถึงเสื้อ ดึงมือ พอเราลุกตาม เค้าจะเดินนำทางไปค่ะ

ตามวัยค่ะ ถ้าทำตามคำางได้ พูดรู้เรื่องถือว่าโอเคค่ะ