สอบถามคะ คุณย่าที่บ้านบอกว่าห้ามเด็กมองเหลือบตาบน จะทำให้เด็กตาเหล่ จริงไหมคะ? แบบเวลาอุ้มนั่ง หรือ นอน เค้าจะมองโน้นนี่ตามประสา แต่เวลาเค้าเหลือบมองอะไร เช่น ม่าน หลอดไฟเพดาน จะโดนคุณย่าว่าว่าทำไมปล่อยให้ลูกมองบน เดี๋ยวโตมาตาเหล่ ปล. น้องอายุ 45 วันค่ะ

6 ตอบกลับ

เป็นพัฒนาการนะคะ เด็กจะมองนู่นนี่ไปเรื่อยๆค่ะ อย่าให้ดูมือถือ แท็บเล็ต ทีวี เป็นพอค่ะ ถ้าไม่ให้เด็กมองนู่นนี่เลย เด็กก้อจะไม่เรียนรู้ ไม่มีพัฒนาการนะคะ เด็ก 45วัน อาจจะมองเห็นยังไม่ชัดค่ะ

ไม่จริงค่ะ. การที่น้องเหลือบตาบน. มองขวาง หรือทำการมองแบบแปลกๆ. นี่คือการพัฒนากล้ามเนื้อตาของน้องเค้าด้วยค่ะ. ตาไม่ได้เหล่จากการที่น้องใช้สายตาหรอกค่ะ

ไม่เป็นไรค่ะ เป็นพีฒนาการการมองจะได้ฝึกบ้ามเนื้อสายตา และคอค่ะ เป็นการดีแสดงว่าน้องจัเริ่มหันหาเสียง ใองสิ่งที่หน้าสนใจค่ะ

8y ago

ขอบคุณมากเลยนะค่ะ

คิดว่าเป็นกุศโลบายของคนโบราณค่ะ เพราะการมองไฟนานๆไม่ดีต่อดวงตา จริงๆแล้วการเหลือบตามองบนไม่ทำให้เด็กตาเหล่ค่ะ

ไม่เป็นไร เค้าแค่ไม่อยากให้มองแสงไฟนานๆคะ