แชร์ประสบการณ์ฝึกลูกนอนยาว วันนี้สำเร็จแล้ว

สวัสดีค่าาาาาาาแม่ๆ วันนี้ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์พาน้องนอนยาว เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองที่ดี ว่ากันว่าสมองจะพัฒนาไวในช่วงที่ทารกหลับลึกในตอนกลางคืน ตอนนี้น้อง 4 เดือนเต็ม นมแม่ล้วน เข้าเต้า 90% กินขวด 10% น้ำหนัก 6.5 kg ค่ะ มาดูกันว่ามีข้อดีของการพาน้องหลับยาวมีอะไรบ้าง . ? ข้อดีที่ 1 คุณแม่ได้มีเวลาไปทำอย่างอื่น ได้นอนเต็มที่ มีแรงไปเล่นกับน้องในช่วงเช้ามากขึ้น ส่วนคุณแม่ที่ไปทำงานก็จะไม่ต้องเบลออีกต่อไป ? ข้อดีที่ 2 น้องได้นอนหลับเต็มที่ growth hormone จะหลั่งช่วง 4ทุ่ม - ประมาณตี 2 ส่งผลต่อความสูง พัฒนาการทางอารมณ์ และมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ? ข้อดีที่ 3 แม่ได้มีเวลาอยู่กับพ่อมากขึ้น หลังจากที่นางน้อยใจมานาน อิแม่อยู่แต่กับลูก 55555 . อุปกรณ์ที่ต้องใช้ 1. เตียงนอนแยก ไม่นอนรวมกับเตียงพ่อแม่นะคะ 2. โมบายล์เสียงเพลงไว้กล่อม . อุปกรณ์พร้อมแล้ว มาวางแผนพาลูกนอนกันค่ะ! ก่อนอื่นต้องมาตกลงกับคนในบ้านก่อนว่าจะฝึกน้องนอนยาว ถ้ามีเสียงร้องไห้ไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องรีบวิ่งมาโอ๋ น้องจะเรียนรู้ว่าเมื่อร้องแล้วจะมีคนอุ้ม น้องก็จะร้อง แผ่ดเสียงบ้านแตก เป็นหนึ่งในวิธีเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่ (แต่ไม่ใช่ละเลยลูกนะคะ อันนั้นคนละแบบ) . สิ่งสุดท้ายที่ต้องเตรียมค่ะ "ใจ" นั่นเอง ด่านหินที่สุดคือความใจอ่อนของคุณแม่ จะบอกว่า 90% ของความสำเร็จ ขึ้นอยู่กับใจของคุณพ่อคุณแม่  สำคัญมากๆๆๆๆๆ เพราะในช่วง 3 วันแรก ลูกจะร้องหนักมาก มากแบบไม่เคยเจอมาก่อน ถ้าพ่อแม่ “ใจ” ไม่แข็งพอ ทุกอย่างจบค่ะ . วิธีการหรือเคล็ดลับง่ายๆคือ ในตอนกลางวันเล่นให้เยอะ พูดคุย อ่านนิทาน พาเดินเล่น นอนกลางวันไม่เกิน 3 ครั้ง ครั้งละ 1-2 ชม. และไม่นอนหลัง 4 โมงเย็น เย็นมาอาบน้ำให้ตรงเวลา จัดห้องนอนให้อยู่ในสภาพแวดล้อมพร้อมนอน ไฟสลัว เพลงเบาๆ งดพูดเสียงดัง ให้น้องรู้ว่าตอนนี้กลางคืนแล้วนะ! . ถึงขั้นตอนปราบเซียนแล้วค่ะ ✌พาน้องลงเตียง ตบตูดเบาๆ พร้อมบอกฝันดี วันนี้ไม่มีนมมื้อดึกแล้วนะลูก ✌น้องจะร้องแบบสุดพลังค่ะ ไม่ใช่เพราะติดแม่นะคะ แต่น้องยังเรียนรู้ที่จะนอนเองไม่เป็น ปล่อยร้องเลยค่ะ ไม่มีรายงานว่ามีเด็กร้องจนตาย ไม่ต้องกังวล ถ้าน้องลุกมากลางดึกห้ามอุ้ม ให้เข้าไปเช็กว่ามีอะไรกัดมั้ย เพิสเต็มรึเปล่า งดสบตา พูดคุย เงียบให้ได้มากที่สุด ✌วันที่สองให้ทำแบบเดิม ทุกอย่างเหมือนเดิม แต่จะดีขึ้น เชื่อได้เลย ทุกสำนัก ทุกเวป แม้แต่ตัวคุณแม่เองยืนยันเลยว่าวันที่สองดีขึ้นแน่นอน  จากที่วันแรก ร้องอยู่เป็น ชม. วันที่สองจะสั้นลง ซึ่งตอนแรกคุณแม่ก็ไม่เชื่อ แต่มันก็จริง วันที่สองลูกคุณแม่ร้องแค่ 30 นาทีเอง แล้วกลับยาวยันตีสอง แล้วตื่นมาใหม่ แต่ก็ร้องอีก 15 นาทีก็หลับได้เอง ✌วันที่สาม ทำเหมือนเดิม เชื่อไหม ลูกคุณแม่ร้องแค่ 10 นาที แล้วหลับยาวยันเช้าเลย ตื่นมาตีสามนิดหน่อย แต่ไม่ร้อง แล้วนอนต่อได้เอง โดยวันที่สามคุณแม่ไม่ได้เข้าไปเลย . คุณแม่ใช้เวลาฝึกเพียงแค่สามวัน จากตื่นทุก 45 นาที จากที่ร้องเป็นชั่วโมง แค่สามวัน ลูกร้องแค่ 10 นาที และนอนยาวยันตีสี่รวดเดียว คุณพ่อคุณแม่จึงดีใจสุด ๆ และรู้สึกได้ว่ามาถูกทางจริง ๆ บางท่านอาจนานกว่านี้ แต่ส่วนมากไม่เกิน 5 วัน ✌? . เป็นกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่ทุกคนจ้า

แชร์ประสบการณ์ฝึกลูกนอนยาว วันนี้สำเร็จแล้ว
43 ตอบกลับ

ขอบคุณ​สำห​รับ​ประสบการณ์​ดีๆแต่อยู่กันหลายคนไม่น่าจะทำได้ค่ะถ้าลูกร้องก็เกรงใจ