เบาหวานขณะตั้งครรภ์

สวัสดีค่ะเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ค่ะ หมอให้กลับมาคุมอาหาร คุมจนไม่รู้จะคุมยังไงแล้วน้ำตาลลดนิดเดียวเองค่ะ จาก 179 ตอนนี้ 173 (ตั้งครรภ์ได้ 22 สัปดาห์) แม่ๆท่านไหนมีเมนูและปริมาณอาหารในแต่ละมื้อแนะนำไหมค่ะ

1 ตอบกลับ

ทานคาร์โบฯน้อยๆ เลือกทานเป็นพวกแป้งเชิงซ้อนแทน (ลองเสิร์ชดูนะคะว่าแป้งเชิงซ้อนคือแบบไหน) ทานไขมันต่ำ อะไรที่เลือกแบบไร้ไขมันเลยได้ เช่น นม ก็เลือกแบบไร้ไขมันไปเลยค่ะ เน้นกินรสจืดค่ะ ไม่กินรสจัดไปทางใดทางนึงมากเกินไป งดผลไม้รสชาติหวาน ทานเฉพาะผลไม้ที่น้ำตาลต่ำๆ เช่น ฝรั่ง, ชมพู่, แอปเปิ้ล งดดื่มน้ำหวาน แล้วดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ ไม่เครียดจนเกินไป เพราะความเครียดที่สูงก็ส่งผลต่อค่าน้ำตาลได้เช่นกัน นอนหลับพักผ่อนให้ได้วันละ 8 ชม.เป็นอย่างต่ำ ออกกำลังกายวันละ 20-30 นาที

4y ago

ขอบคุณมากค่ะ