เ้ครียดกับพัฒนาการของลูก

สวัสดีค่ะขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ ลูกชายอายุ11เดือน ยังไม่เดิน แต่เกาะยืนแล้ว พยายามหัดน้องเดินน้องจะเขย่งขา ปล่อยยืนเอง น้องจะนั่งลงทันทีเหมือนกลัว พัฒนาการของน้อง สิ่งที่น้องทำไม่ได้ คือ ชี้นิ้ว บ๊ายบาย สวัสดี ปรบมือทำบ้างไม่ทำบ้าง ส่วนมากบอกทำ ทำไห้ดูจะไม่ทำ แต่น้องจะทำเองเวลาที่อยากทำ สั่งไห้ทำอะไรไม่ทำ เช่น เอาของใส่ตรงนี้ (เหมือนน้องไม่รู้เรื่องแหล่ะ) พยายามสอนน้อง แต่เหมือนน้องไม่ฟังไม่สนใจเลยค่ะ สิ่งที่น้องทำได้ คือ เรียนแบบท่าทางทางหน้า เช่น ยิ้มใส่น้องจะยิ้มกลับ ยิ้มหน้าหยี๋ๆน้องจะทำตาม ท่าทางทางหน้า เวลาหัวเราะ หัวเราะตาม ร้องไห้อุ้ม จำคนที่คุ้นเคยได้(ร้องเรียก ยิ้มใส่ ทำท่าทางดีใจเวลาเห็น) เรียกชื่อหัน สบตา พูดคำว่า อะๆ เอ้ะๆ ปลาๆ หม่ำๆ จ่ะๆ มามา ป่ะๆ ไม่เคยไห้ดูจอเลยค่ะ แบบนี้น้องปกติไหมคะ เครียดมากเลยค่ะ

2 ตอบกลับ

บ้านนี้ เกาะยืนตอน 1 ขวบ1 เดือน ถึง 2 เดือนเลยคะ กว่าจะกล้าเดิน ตอนนี้ 1 ขวบ 3 เดือน เริ่มเดินคล่องแล้ว ส่วนหัดเขาทำ ต้องสอนกันไปเรื่อยๆ คะ ทำวันละท่า 2 ท่า ค่อยๆฝึกเอาคะ

พัฒนาการน้องก็ปกตินะคะ เด็กบางคนเดินตอนขวบกว่าๆ เลยนะคะ