วัคซีนโควิดกับคุณแม่

สวัสดีค่ะ จากครั้งก่อนที่เคยรีวิวการ #ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ตอนที่หม๊ามี๊ให้นมบุตร 🍼🍼🍼 ตามลิงค์นี้ https://www.facebook.com/104716141576231/posts/168942788486899/ ตอนนั้นหม่ามี๊ฉีดวัคซีน SinoVac เป็นวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งตอนนั้นเองหม่ามี๊ก็กลับมาปั้มนมให้น้องทานปกติ จนปัจจุบันระยะเวลาก็นานมากถ้านับจากการฉีดเข็มที่ 2 แล้ว และหม่ามี๊ก็ตัดสินใจบูทเข็มที่ 3 💉💉💉 ซึ่งเข็มนี้หม่ามี๋บูทของ AstraZeneca เป็นวัคซีนเชื้อเป็น บูทเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2564 และหลังฉีดพยาบาลให้ดูอาการ 30 นาที เหมือนเดิมค่ะ 🔺 แต่ๆๆ ตกเย็นเท่านั้นแหละ รู้เรื่องเลย มีอาการไข้ หนาวสั่น ครั่นเนื้อครั่นตัว มีอาการปวดข้อ วัดไข้ได้ 38.8 ต้องใส่ชุดกันหนาว + ผ้าห่มหนาๆ และสามีเช็คตัวให้ทุก 3 ชม. พร้อมกินยาพารา 🔺หม่ามี๊ ไข้อยู่ประมาณ 4 วัน วันที่ 4 ไข้ก็ยังแอบสูง แต่พอตกเย็นก็หายไปเลยแบบงงๆ แต่ไม่มีอาการปวดแขนนะคะ และเข็ม3นี้ หม่ามี๊ไม่ได้ปั้มนมให้น้องทานค่ะ ปั้มทิ้งเลย เพราะกินยาแก้ปวดเยอะ และไข้ด้วย เลยแอบกังวลนิดหน่อย ✨คำแนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการไม่รุนแรง : หากเป็นอาการเฉพาะที่ เช่น บวม แดง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบบริเวณที่ฉีดวัคซีน หากเป็นอาการไข้ ให้ดื่มน้ำมาก ๆ สวมเสื้อผ้าโปร่งสบาย รับประทานยาลดไข้พาราเซตามอล อาการอื่น ๆ ให้สังเกตอาการ ทานยาตามอาการ หากไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ นะคะ ✨อาการรุนแรง แบ่งออกเป็น ภาวะแพ้รุนแรง มีอาการหลายระบบ ได้แก่ หายใจไม่สะดวก,ใจสั่น,แน่นหน้าอก,ปากบวม,หน้าบวม,ผื่นลมพิษ,หอบเหนื่อย,หายใจมีเสียงหวีด,เวียนศีรษะ,เป็นลม ,คลื่นไส้,อาเจียน,อุจจาระร่วง อาจมีไข้สูง หรือหนาวสั่น ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งพบได้น้อยมาก จะมีอาการปวดศีรษะรุนแรง,แขนขาชา อ่อนแรง,ปากเบี้ยว,พูดไม่ชัด,ชัก,ตามัว,หอบเหนื่อย,ปวดท้องรุนแรง,ขาบวมแดง,ซีดเย็น ควรรีบไปพบแพทย์ นะคะ แม่ๆท่านไหนบูทเข็มไหนกันแล้ว มาแชร์ประสบการณ์กันได้น๊า หากแม่ๆท่านไหนเป็นกังวล ลองปรึกษาคุณหมอ พยาบาลก่อนฉีด ได้เลยน๊า เป็นกำลังใจให้แม่ๆทุกท่านค่ะ #แม่ให้นมกับวัคซีนโควิด

วัคซีนโควิดกับคุณแม่
1 ตอบกลับ

📌 รีวิว แม่ให้นม ฉีดไขว้ Vac - Aztra ค่ะ แม่ๆมาอ่านกันน้า

3y ago

ขอบคุณคร้าแม่