วัคซีนโควิด-19 ทุกเรื่องที่อยากรู้

สวัสดีค่ะ คุณแม่ๆ ทุกท่าน ตอนแรกเรากะว่าจะไม่เขียนโพสต์เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 แล้ว เพราะรู้สึกเยอะ ไม่อยากมีดราม่าด้วย แต่ก็เห็นมีโพสต์ใหม่ๆ ตั้งคำถามมาทุกวัน แถมมีแม่ๆ เข้าไปถามใน FB Messenger ของเราอีก ซึ่งเราก็ยินดีตอบนะคะ ไม่ได้ติดอะไร ใครจะถามเป็นส่วนตัว ก็ส่งข้อความไปได้ค่ะ ว่างแล้วจะมาตอบให้นะคะ นี่คือลิงก์ของรีวิวที่เราเขียนไว้ก่อนหน้านี้ ใครยังไม่เคยอ่าน ถ้าสนใจก็ตามลิงก์ไปได้ค่ะ https://community.theasianparent.com/q/คุณแม่ท้องฉีดวัคซีนโควิด_19_ไ/3399905?d=android&ct=q&share=true จุดประสงค์ของการเขียน เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจ เราไม่อยากให้แม่ๆ ที่ท้องอยู่ กังวลและกลัววัคซีนเกินกว่าเหตุค่ะ ใครจะฉีด/ไม่ฉีด เป็นสิทธิส่วนบุคคล ถ้ากลัวมาก กังวลมากจริงๆ แนะนำว่า อย่าเพิ่งฉีดค่ะ ผ่านไปก่อนได้เลย เพราะความกลัวและกังวลที่มากเกินไป สามารถส่งผลออกมาในรูปแบบของผลข้างเคียงได้ค่ะ 1.) ฉีดวัคซีนอะไร : ฉีด Sinovac ค่ะ 2.) ฉีดเมื่ออายุครรภ์เท่าไหร่ : เข็มแรก 19+2 wks, เข็มที่สอง 22+2 wks ค่ะ 3.) ฉีดแล้วมีอาการอย่างไร : ไม่มีอาการเลยค่ะ เข็มแรกชิลล์มาก เข็มสองยังรู้สึกว่า มียาเดินเข้ากล้ามเนื้อ ฉีดเสร็จปุ๊บ รู้สึกเมื่อยปั๊บ 4.) มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง : ง่วงนอน กับ หิวค่ะ ปกตินอนเก่งอยู่แล้ว ก็จะนอนเก่งขึ้น หิวเก่ง ทานเก่งขึ้นมากค่ะ ไม่มีไข้ ปวดหัว เวียนหัว ค่ะ 5.) กลัวแพ้ กับ กลัวผลข้างเคียง : ต้องแยกก่อนนะคะว่า อาการแพ้ จะเกิดขึ้นภายใน 15-30 นาที หลังฉีด ส่วนผลข้างเคียงสามารถเกิดขึ้นได้ภายใน 24 ชม. - 3 วัน และ ผลข้างเคียงนั้นส่วนใหญ่จะหายไปได้เองภายใน 5 วันค่ะ ถ้ามีอาการหนัก หรือ อาการเรื้อรัง ก็ให้ไปรพ.ค่ะ 6.) เปอร์เซ็นต์การแพ้ : จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข วัคซีน Sinovac อัตราการแพ้อยู่ที่ 20 ต่อ 1 แสน, วัคซีน AZ อัตราการแพ้อยู่ที่ 24 ต่อ 1 แสน ค่ะ 7.) ทำไมถึงฉีด : คุณหมอสูติฯ และคุณหมอไทรอยด์แนะนำให้ฉีดค่ะ ในตอนแรก เรากังวลมาก คุณแม่เรา คุณแม่สามี ญาติผู้ใหญ่ห้ามหมด แต่เราถูกเลี้ยงมาแบบค่อนข้างฝรั่ง ให้เป็นคนรู้จักหาข้อมูลมาสนับสนุนการตัดสินใจ มากกว่าการฟังข่าว ข่าวลือ เราเลยหาข้อมูลจากวารสารทางการแพทย์ ต่างประเทศ หาข่าวจากต่างประเทศ คุยกับคุณหมอสูติท่านอื่นๆ อีกหลายท่าน รวมทั้งเข้าร่วมเสวนากับทางราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ด้วย และเห็นประโยชน์ของการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในขณะตั้งครรภ์ แม้ว่าเราจะไม่พอใจนัก กับวัคซีนที่เราฉีดไป แต่ในสถานการณ์ระบาดรุนแรงแบบนี้ การได้สร้างภูมิต้านทานในร่างกาย แม้จะน้อยนิด ก็ดีกว่าการที่ไม่มีภูมิต้านทาน และใช้ชีวิตบนความเสี่ยง 8.) กลัวผลกระทบต่อลูก : เราพิจารณาจากกระบวนการทำวัคซีนค่ะ ในเมื่อคนท้องสามารถฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ บาดทะยัก ซึ่งเป็นวัคซีนเชื้อตาย มีแพลตฟอร์มการผลิตเหมือนกับ Sinovac/Sinopharm และวัคซีนเชื้อตายมีประกาศให้ใช้ในหญิงตั้งครรภ์ได้มากกว่า 80 ปี เพราะไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อลูกในครรภ์ เราจึงมั่นใจค่อนข้างมาก ว่าไม่ส่งผลลบต่อลูกในท้อง 9.) ทำไมคุณหมอบางท่าน ไม่แนะนำให้คนท้องฉีด : จากการเสวนาของราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ พบว่า คุณหมอหลายท่าน ไม่ได้อัพเดทประกาศ และการประชุมใหญ่ ทำให้มีเสียงที่แตกออกไป คุณหมอหลายท่านก็พิจารณาจากประวัติการตั้งครรภ์ที่ผ่านมา เช่น เคยมีประวัติแท้ง เคยมีประวัติท้องนอกมดลูก ความสมบูรณ์ของการตั้งครรภ์ในปัจจุบัน มีภาวะแท้งคุกคาม โรคต่างๆ ที่อาจมีผลข้างเคียงรุนแรง เช่น โรคลิ่มเลือดอุดตัน คุณหมอก็จะพิจารณาให้งดฉีดค่ะ แต่ในเรื่องการแพ้ เปอร์เซ็นต์น้อยมากๆ คุณหมอส่วนมาก จึงไม่ค่อยให้น้ำหนักในประเด็นนี้ค่ะ 10.) วัคซีนตัวไหนดีที่สุด : ถ้าให้จัดอันดับจากประสิทธิภาพ แน่นอนว่า Pfizer มาเป็นอันดับหนึ่ง รองมา คือ Moderna และ AZ ตามลำดับ แต่อย่างที่บอกไปในสถานการณ์นี้ การลดความเสี่ยงคือสิ่งที่ควรกระทำมากที่สุด ในประเทศอิสราเอล ที่มีการฉีด Pfizer ทั้งประเทศ เป็นประเทศแรกในโลก และให้ถอดหน้ากากในที่สาธารณะได้ กลับกลายเป็นว่า การระบาดเพิ่มสูงขึ้น จนต้องกลับมาออกกฎให้ใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะอีกครั้ง ควรพิจารณาที่จุดนี้ค่ะ ระหว่างรอวัคซีนประสิทธิภาพสูง คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคุณจะไม่โชคร้ายไปติดเชื้อ สุดท้ายนี้ สิ่งที่เราอยากฝากไว้คือ อยากให้คุณแม่ทุกท่าน มีการตั้งครรภ์คุณภาพ ใส่ใจ หาข้อมูล เช่นในแอพนี้ ลองใช้ช่องค้นหา ใส่คีย์เวิร์ด แล้วค้นหาโพสต์เก่าๆ บทความเก่าๆ มีประโยชน์นะคะ ใช้google หาข้อมูล เตรียมคำถามไปถามคุณหมอ ทุกครั้งที่มีการนัดตรวจครรภ์ ใช้ชีวิตอยู่กับข้อเท็จจริง มากกว่าข่าวลือ หรือ เขาเล่าว่า เพื่อลูกน้อยของเราค่ะ ถ้าใครอยากถามอะไร แล้วเรามีข้อมูลตอบได้ก็ยินดีตอบค่ะ ใครถามเป็นส่วนตัวไปทาง FB Messenger ก็ยินดีตอบให้เช่นกันค่ะ #วัคซีนโควิด #วัคซีนโควิด19

20 ตอบกลับ

ในอิสราเอลการกลับมาระบาดคือยอด หลักร้อยต่อวัน ถ้าย้อนไปต้นปี 2021 หรือปลายปี 2020 คือยอด หลักพัน บางวันทะลุหมื่น ซึ่งตอนนั้นคือการระบาดของสายพันธุ์ Alpha จึงมีการปูพรมฉีด Pfizer แต่การระบาดในสถานการณ์ปัจจุบันคือสายพันธุ์ Delta ซึ่งสายพันธุ์นี้ระบาดได้ดีกว่าAlpha แต่ในอิสราเอลไม่เห็นการเร่งระบาดเหมือนตอนแรก ซึ่งในสังคม ชุมชนมีสัดส่วนภูมิคุ้มกันจำนวนมาก มักเกิดในผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน (แนบภาพไกอาแกรมแสดงสัดส่วนไม่ได้ค่ะ) จะเห็นเลยว่ากราฟ ผู้ติดเชื้อน้อยลงมาก เพราะฉะนั้น Pfizer และ Moderna ยังเป็นวัคซีนที่เหมาะแก่การป้องกันเชื้อสายพันธุ์ Delta มากกว่า Sinovac ปล. ในสิงคโปร์เขาไม่นับคนฉีดวัคซีน Sinovac นะคะเพื่อไม่รู้ เขานับแค่ Pfizer กับ Moderna ทำกิจกรรมใดๆ ใครฉีด Sinovac ต้องกักตัว เพิ่มเติม. สนับสนุนคนท้องฉีดวัคซีน Pfizer กับ Moderna นะคะ ค่อนข้างมั่นใจ แต่สำหรับ Sinovac จากที่เห็นในตอนนี้ จากที่อ่านข่าวในต่างประเทศ คุณภาพค่อนข้างต่ำค่ะ วัคซีนทุกตัวไม่ได้กันติด 100% แต่ถ้าเราเลือกได้ อันนี้ให้แม่ๆท่านอื่นๆ พิจารณาและปรึกษาคุณหมอได้เลยค่ะ ส่วนตัวเราขอเชื่อหมอที่น่าเชื่อถือ และองค์กรอนามัยโลกWHO ประกาศค่ะ ส่วนหมอบางกลุ่มเหมือนที่กำลังเป็นข่าวในทางการเมืองสนับสนุน Sinovac สุดซอย ขอฟังเฉยๆ

3y ago

ในกรณีนี้เห็นด้วยกับคุณแม่เช่นกันค่ะ ที่คนท้องควรได้ฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ในสภาวการณ์ที่เราไม่มีวัคซีนmRNA ในประเทศ และไม่รู้เลยว่าจะมีมาเมื่อไหร่ เราควรรอแล้วอยู่กับความเสี่ยงสูงมั้ยคะ เราไม่ได้อวยSinovacค่ะ ไม่ได้สนับสนุนรัฐบาลด้วย แต่เราฉีดเพราะตัวเราเองค่ะ เราต้องการให้ร่างกายเรามีภูมิฯ แม้จะน้อยนิดก็ดีกว่าไม่มีเลย มันมีการอธิบายระดับของการติดไวรัสที่เรียกว่าค่า CT กับการทำงานของวัคซีนอยู่ พิมพ์ในนี้ก็ยาวไปค่ะ อย่างที่บอกไป ถ้าใครจะรอฉีดตัวดีๆ ก็รอได้ค่ะ ใครจะไม่รอ แล้วฉีดตัวที่มี แล้วค่อยกระตุ้นภูมิทีหลัง ก็ทำได้เช่นกัน นานาจิตตังนะคะ ไม่โยงการเมืองจะดีกว่ามากค่ะ

ตอนนี้ก็ 20w มีโรคประจำตัวด้วย SLE กังวลเหมือนกันค่ะ อยู่ กทม ที่บ้านยังไม่ใครฉีดสักคน หากคุณหมอแนะนำให้ฉีด เราจะฉีดดีไหม แล้วถ้าเราฉีดลูกหรือตัวเราเองไปอะไรไป คุณหมอที่แนะนำจะรับผิดชอบเราไหม เห็นในข่าวออกหลายคน มีโรคประจำตัวแล้วไปฉีด หลังฉีด ผิดปกติ หรือเสียชีวิต คุณหมอต่างก็ลงความเห็นว่า เกิดจากโรคประจำตัว แล้วอย่างนี้ใครจะมาการันตีว่าเราจะปลอดภัย หรือต้องเสี่ยงดวงดู ตัวเราเองเป็นโรคที่รักษาไม่หายแต่สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ หากวันหนึ่งฉีดแล้วไม่ปกติขึ้นมา หมอจะวินิจฉัยว่าอาการที่เป็น หรือ สาเหตุที่เสียชีวิต เกิดจากโรคประจำตัว เครียดอยู่นะคะ 😞😞😞😞

3y ago

ผู้สูงวัยที่บ้านทุกคน แม่เราอายุ 72 เป็นโรคความดันสูง + เบาหวาน แม่สามีอายุ 66 เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ทำบายพาสมาแล้ว พ่อสามีอายุ 68 เป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ฉีด AZ น้องชายเรา ก็ฉีด AZ ไปค่ะ สามี กับ น้องสะใภ้ของเรา เป็นแม่ให้นม ฉีด Sinopharm ตัวเราฉีด Sinovac จากประสบการณ์ ครอบครัวเรา ไม่มีใครเป็นอะไรเลยนะคะ ปกติมาก มีแค่น้องชายเราคนเดียวที่มีไข้ 38 องศา อยู่ 1 คืน ปวดข้อปวดกระดูกอยู่ 3-4 วัน แค่นี้เองค่ะ

มีคนตั้งคำถามเยอะจริงค่ะ ไม่มีใครสนใจค้นหาข้อมูลอ่านเลย จริงๆอยากให้ปรึกษาหมอตัวเองก่อนให้ประเมินสุขภาพว่าฉีดได้ไหม เพราะแม่แต่ละท่านอ่านฉีดได้หรือไม่ได้ ไม่มีใครรู้นอกจากหมอที่ดูแลอยู่ เพราะก่อนหน้านี้มีแม่มาแชร์ฉีดแล้วมีปัญหาลูกหยุดหายใจ กับแม่ที่แชร์ฉีดมาแล้วปกติ บ้านนี้อยากฉีดมาก ปรึกษาทั้งคุณหมอที่ฝากครรภ์ด้วยและอาจารย์หมอเฉพาะทาง บอกให้เลี่ยงไปก่อน ก็ต้องเลี่ยงค่ะ

3y ago

เพราะอะไรค่ะ

ไปฉีดมาแล้วค่ะ AZ ท้อง 8 เดือน ผลข้างเคียงจากวัคซีนก็มีอาการเหมือนคนทั่วไปเลยค่ะ มีไข้นิดหน่อย ปวดเมื่อยตามร่างกาย แค่สองวันก็หายปกติแล้วค่ะ ส่วนลูกในท้องดิ้นดุ้กดิ้กเหมือนเดิม แข็งแรงดีค่ะ พอดีฝากครรภ์กับ อ.หมอ แกบอกว่าฉีดได้เลย ลูกในท้องได้ภูมิด้วย ตัวไหนก็ฉีดได้ทั้งเชื้อเป็นและเชื้อตายเลยค่ะ แต่ถ้าจะฉีดเชื้อตายควรเลือกตัวที่ประสิทธิภาพสูงเช่น ชิโนฟาร์ม ค่ะ

3y ago

ยินดีด้วยนะคะแม่ ขอบคุณที่มีรีวิวนะคะ น้องน่ารักมากๆเลยค่ะ💕

อ.หมอที่ฝากครรภ์ ดูแลอยู่ลองสอบถาม อ.หมอยังไม่ให้ฉีดค่ะ ตอนนี้อายุครรภ์ 32+4 แล้ว อ.หมอแจ้งว่ากลัวเด็กเป็นอะไร เด็กอยู่ในครรภ์คุณแม่หมอไม่รู้ โรคก็เสี่ยง แต่วัคซีน ไม่รับประกันเด็กในครรภ์ค่ะ ขึ้นอยู่กับบุคคลจริงๆ อ.หมอแจ้งว่าอีกเดือนเดียวคลอดแล้ว ค่อยไปฉีดวัคซีนค่ะ ลูกดูดนมจากเราจะได้ภูมิด้วยนะคะ✌️✌️ ตอนนี้ก็หยุดงาน พักร้อนอยู่บ้านไปค่ะจนกว่าจะคลอด อีกแปปเดียว

3y ago

จากงานเสวนา คุณหมอสูติฯ หลายท่านก็มีการยกประเด็นนี้ขึ้นมาค่ะว่า ไม่มีใครรู้ว่ามีสิ่งใดเกิดขึ้นกับทารกในครรภ์หลังการฉีดวัคซีนหรือไม่ ทางเราจึงได้ยกรายงานการตรวจรก ของหญิงที่ติดโควิดแล้วคลอด/หญิงที่ฉีดวัคซีนแล้วคลอด/หญิงที่ไม่ฉีดวัคซีนแล้วคลอด ที่รพ. Prentice ที่ชิคาโก ว่า รกของหญิงที่ติดโควิดมีความเสียหาย แต่รกของหญิงที่ฉีดและไม่ฉีดมีความใกล้เคียงกัน และยังมีการพบแอนตี้บอดี้ในสายสะดือและรกของหญิงที่ฉีดวัคซีนด้วย หมายความว่า วัคซีนโควิดไม่ได้ส่งผลร้ายต่อทารกในครรภ์ค่ะ ซึ่งรายงานฉบับนี้ คุณหมอหลายท่านจากงานสัมมนายังไม่ทราบเลยค่ะ ก็ไม่แปลกถ้าคุณหมอหลายท่านจะไม่แนะนำให้ฉีดนะคะ และด้วยอายุครรภ์ที่ใกล้คลอดแล้ว จะฉีด/ไม่ฉีด คงไม่ต่างกันมากค่ะ แต่ถ้าฉีดก็สามารถส่งผ่านภูมิให้ลูกได้เลยตั้งแต่แรกคลอดค่ะ

ฉีดเข็มแรกชิโนฟาร์มค่ะ วันที่4ก.ค อายุครรภ์14w3d อาการปกติดี มีแค่หน่วงๆแขนที่ฉีด ตอนแรกก็เป็นกังวลว่าจะฉีดดีไหมกับอายุครรภ์อ่อนไปหรือป่าว แต่ปรึกษากับคุณหมอที่ฝากครรภ์ ก็ให้ฉีดค่ะเพราะถ้าติดขึ้นมาความเสี่ยงสูงมากสำหรับคนท้อง แล้วคุณหมอก็แนะนำฉีดวัคซีนเชื้อตายค่ะ

3y ago

ฉีดที่รพ.เมดพาร์ค ค่ะ

มาเฟริมด้วยค่ะ ฉีดแล้ว ซาวแล้วน้องปกติดีค่ะ ฉีดตอน26 วีค #ชิโนฟาร์มจ้า หมอเราเป็นอ.หมอที่ศิริราชค่ะ #และเราเป็นภูมิแพ้ขั้นหนักและต้องกินยาภูมิแพ้กดไว้ตลอดต้องแต่ก่อนท้อง เว้นแค่ตอน12วีคแรกที่หยุดและตอนนี้ก็ยังทานยาภูมิแพ้ยุด้วยค่ะ

3y ago

พักผ่อนเยอะๆ ดื่มน้ำเยอะๆ ทำใจสบายๆ นะคะ ฉีดแล้วถ้าหิวมาก ง่วงมาก คือ ปกตินะคะ

อยากฉีดเหมือนกันค่ะแต่แอบกังวลนิดหน่อยเพราะร่างกายตอนนี้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจคือหายใจไม่สุดไม่เต็มอิ่มเต็มที่เป็นโรคภูมิแพ้ด้วยอายุครรภ์ตอนนี้ก็25w+2แล้วเป็นครรภ์แฝดด้วยค่ะได้คิวฉีดวัคซีนที่19/07ได้ของAZค่ะ

3y ago

ขอบคุณค่ะ😊

ทางบ้านนี้โรงพยาบาลที่นี่เขาบอก​ ไฟเซอร์​จะเข้าอีก1เดือน​ข้างหน้า สำหรับคนท้อง​ แต่ถ้าใครคลอดก่อนก็อดฉีด​ บ้านนี้ก็อยากจะรองฉีดดู​ แต่คงจะคลอดก่อน​ แต่ไม่เป็นไร​ ส่วนตัวก็กลัวๆอยู่นิดๆ​

3y ago

มีล็อตด่วนที่จะให้เข้าเดือนหน้าเลย เป็นข่าวรั่วจากมินิมีตติ้ง แต่ก็นะคะ ไม่มีใครรู้เลยว่าจะมาจริงมั้ย

เราทำIVF​มา เคยลงทะเบียน​ไปว่าจะฉีด sinovac​ แต่ทางบ้านกลัวผล​ข้างเคียง​ต่อน้อง เลยไม่กล้าให้ฉีด ตอนนี้​อายุครรภ์​18 สัปดาห์​4 วัน ทางรพ.ก็แนะนํา​ให้ฉีด คิดอยู่ว่าควรฉีดดีป่าว

3y ago

ขอบคุณ​ค่ะ