คุณแม่ SLE อันตรายมั้ย??

สวัสดีค่ะ คุณแม่อายุ 25 ปีค่ะ เป็นโรค SLE แต่ตอนนี้โรคสงบดีนะคะ อายุครรภ์ 10 week อยากถามประสบการณ์ แม่ๆ SLE หน่อยค่ะ ระหว่างตั้งครรภ์เป็นอย่างไรบ้าง เบบี๋ปลอดภัยด่มั้ยคะ :)#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ใครมีประสบการณ์

2 ตอบกลับ

ตอบในฐานะหมอค่ะ ปกติSLE ถ้าโรคสงบมาระยะหนึ่งสามารถตั้งครรภ์ได้ แต่มีโอกาสโรคกำเริบช่วงตั้งครรภ์ได้ 30%ค่ะ และมีภาวะแทรกซ้อนต่อลูกได้เช่นกัน แต่น้อยกว่าตอนโรคกำเริบ ต้องฝากครรภ์และอยุ่ภายใต้การดูแลของหมอสูติและหมออายุรกรรมอย่างเคร่งครัดค่ะ

ตามคะ

3y ago

ปลอดภัยดีค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 28 weekแล้ว