สวัสดีค่ะ​ มีความกังวลค่ะ​ เป็นอิสุกอิใสช่วงตั้งครรภ์​ได้2สัปดาห์เป็นอันตรายมากไหมค่ะ

สวัสดีค่ะ​ มีความกังวลค่ะ​ เป็นอิสุกอิใสช่วงตั้งครรภ์​ประมาณ2สัปดาห์มีผลอันตรายกับลูกในครรภ์ไหมค่ะมีวิธีรักษาไม่ให้ลูกเป็นอันตรายไหมค่ะเป็นกังวลมากเลยค่ะ

2 ตอบกลับ

การดูแลตนเองของแม่ท้องที่เป็นอีสุกอีใส คุณแม่ควรดื่มน้ำให้มาก และพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ตัดเล็บให้สั้น ไม่ควรแกะเกาตุ่มใส เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หากมีอาการไข้สูงควรกินยาลดไข้ ร่วมกับใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเพื่บรรเทาอาการ หากคันมากควรทายาคาลาไมน์ (Calamine lotion ) แต่หากต้องการกินยาแก้แพ้ ควรปรึกษาคุณหมอก่อน อาจใช้สบู่ที่มียาฆ่าเชื้ออาบน้ำแทนได้ หากคุณแม่มีอาการหนักขึ้น เช่น มีไข้สูงไม่ยอมลด ตุ่มใสเป็นหนอง หรือมีแทรกซ้อน เช่น หอบเหนื่อย ชัก ซึม เจ็บแน่นหน้าอก ควรรีบไปพบคุณหมอทันที คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 20 สัปดาห์ขึ้นไปควรนับลูกดิ้นทุกวัน หากลูกดิ้นน้อยกว่าปกติ ควรไปพบคุณหมอทันที

หาหมอเลยค่ะ

5y ago

นี่แหละค่ะสิ่งที่กังวลได้แต่สวดมนต์ภาวนาขอให้ลูกปลอดภัยค่ะ