สวัสดีคะ ขออนุญาตสอบถาม น้องมิน อายุ 2 เดือน 1 วัน ไม่ถ่ายมาแล้ว 4 วัน จะทำอย่างไรดีคะ กังวลมากเลย

5 ตอบกลับ

ถ้าเด็กนมแม่ล้วน ยัง1 เดือนอาจไม่ถ่ายทุกวันก้ได้ เพราะลำไส้ลูกจะดีขึ้นดูดซึมอาหารได้ดีกว่าช่วงแรกๆจึงทำให้ไม่ค่อนเหลือกากให้ถ่าย แต่ถ้าถ่ายอึก้ยังนิ่ม ไม่แข็ง ถ่ายง่ายค่ะ ถ้าน้องยังร่าเริง ไม่งอแงก้ไม่มีปัญหาค่ะ แต่ถ้ากินนมผง แสดงว่าระบบลำไส้ไม่สามารถย่อยได้ดี ควรเปลี่ยนนมที่ถูกกับระบบลำไส้และการขับถ่ายค่ะ

8y ago

ขอบคุณคะ เช้านี้น้องอึแล้วคะ อึไปยิ้มไป แม่ก็มีความสุข

ทานนมแม่รึเปล่าคะ ถ้าใช่ก็เป็นไปได้ค่ะ ไม่ผิดปกติ เด็กนมแม่บางคนหลายๆวันอึทีค่ะ เดี๋ยวเค้าจะถ่ายเป็นประจำปกติของเค้าเอง แต่ถ้าน้องมีอาการอึดอัด ร้องไห้ พยายามอึแต่ไม่ออก คุณแม่อาจะลองสวนได้ค่ะ ส่วนตัวคุณแม่ก็สามารถกินผลไม้เช่น มะละกอ สัปปะรด แล้วก็ดื่มน้ำเยอะๆให้ไปกับนมเพื่อช่วยอีกทางก็ได้ค่ะ

8y ago

ขอบคุณคะ ทานนมแม่อย่างเดียว เช้านี้น้องอึออกมาแล้วคะ

ถ้าทานนมแม่น้องจะย่อยได้ดีคะ

8y ago

ขอบคุณคะ ตอนแรกถ่ายทุกวัน ต่อมาวันเว้นวัน ล่าสุด 4 วันเลยแล้วยิ่งเห็นน้องเบ่งแล้วไม่ออกเลยสงสาร วันนี้ถ่ายออกแล้วคะ จัดไปหกโมงเช้า

ทานนมแม่ไม่เป็นไรคะ

8y ago

ขอบคุณคะ กลัวน้องปวดท้อง ตดทั้งวัน ทั้งคืน เมื่อวานอ้อนตลอดเลยกังวล แต่ตอนนี้ถ่ายออกแล้วไม่ค่อยอ้อนแล้วคะ