สวัสดีค่ะ ลูกสาวอายุ 18วัน ชอบนอนกลางวัน ตื่นมากินนมแม่แล้วก็หลับยาว ปลุกยาก ตื่นอีกทีช่วงกลางคืนและร้องไห้หนัก ไม่ยอมนอนตั้งแต่ตี1 ถึงเช้าเลยค่ะ เป็นมา3 วันแล้ว ไม่ทราบว่าควรทำอย่างไรดี ให้ทานแอร์เอกซ์ของเด็กก็ไม่หาย ทามหาหิงค์ นวดตัว เดินอุ้มไว้ที่อกได้แปบเดียวก็ร้อง จุกหลอกก็ไม่ได้ผล จะกินแต่นม พอเคลิ้มๆ ก็ถ่ายออกมา ล้างก้นก็ตื่น แล้วก็ร้องหนักวนไปแบบนี้อะค่ะ พ่อกับแม่ไม่ได้นอนเลย ควรทำยังไงกับลูกดีคะ แบบนี้ใช่อาการโคลิครึเปล่า ทำไมเป็นเฉพาะกลางคืนคะ

6 ตอบกลับ

วิธีแก้ลูกชอบตื่นตอนกลางคืน มีคุณหมอแนะนำไว้ว่า การที่ลูกร้องงอแงบ่อยๆ พอคุณแม่อุ้มแล้วลูกหยุดร้องนั้น ไม่ได้เป็นเพราะอุ้มติดมือเลยวางไม่ได้ จริงอยู่ที่ว่าเด็กทุกคนชอบให้อุ้ม เพราะอุ้มแล้วเด็กจะรู้สึกสบาย แต่เด็กไม่ได้ชอบให้อุ้มตลอดเวลาไปเสียทุกคน มีเด็กบางคนเท่านั้นที่ชอบให้อุ้มตลอดเวลา พอวางปุ๊บจะแผดเสียงร้องจ้า ต้องอุ้มเขย่าเดินไปเดินมาถึงจะหยุดร้อง แต่พอวางลงก็ร้องอีก เด็กแบบนี้มีนิสัยร้องเก่งมาแต่กำเนิด เด็กที่ไม่ค่อยร้อง ถึงจะอุ้มบ่อยยังไงก็ไม่ติดมือ แต่เด็กร้องเก่งนั้นถึงจะพยายามไม่อุ้มยังไง ในที่สุดก็ต้องอุ้มอยู่ดี เพราะฉะนั้น ถ้าลูกร้อง คุณแม่ควรอุ้มจะดีกว่า พาลูกเดินเล่นชมนกชมไม้ตอนกลางวัน ลูกจะรู้สึกเหนื่อยและนอนหลับดีไม่ร้องกวนกลางคืน ที่มา >> https://th.theasianparent.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B9%81%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%99-%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3/ เคยผ่านช่วงเวลานี้มาก่อนเหมือนกัน อดทนหน่อยนะคะ สู้ ๆ ^^

8y ago

ขอบคุณมากค่า ^__^

กลางวันถ้าคุณแม่ คุณพ่อไม่ติดทำอะไรก็ลองชวนน้องเล่นบ่อยๆดูนะคะ แต่ก็เป็นปกติของวัยนี้ค่ะ กลางคืนจะหลับๆตื่นๆ พอโตเข้า4-5เดือน กลางวันจะนอนแปบเดียว กลางคืนก็จะยาว

8y ago

ขอบคุณมากค่าา

แบ่งเวลากลางวันกลางคืนคะ จัดห้องให้เหมาะกับช่วงเวลา แสงด้วยคะ