ขอถามแม่ผู้รู้คะ

ว่าน้องอายุได้12วันเเล้วเป็นไข้38ต้องทำไงคะหนูก็กลัวจะไปโรงบาลก็ไม่มีเงินที่จะไปเพราะไม่มีบัตรทองรักษาเบืองต้น😓😓😓🙏🏻🙏🏻🥺🥺🥺

2 ตอบกลับ

เช็ดตัวน้องก่อนนะคะ ใช้น้ำอุ่นเริ่มเช็ดจากหน้า หน้าผาก คอ ลงมาแขน ขา เช็ดย้อนรูขุมขนนะคะคือจากปลายแขนถึงรักแร้ ปลายเท้าถึงข้อพับขา เช็ดตัวเช็ดหลังเช็ดก้น แล้วไปเช็ดข้อพับต่างๆค่ะ เช็ดสัก15-20ให้น้องตัวเย็น แล้วเช็ดตัวให้แห้ง ใส่เสื้อผ้าสบายๆระบายอากาศได้ดีนะคะ อันนี้เป็นวิธีดูแลเบื้องต้น แต่ไข้38องศาแนะนำหาหมอดีกว่าค่ะน้องอาจจะเสี่ยงชักได้

เด็กแรกเกิดมีบัตรทองนะคะเว้นแต่ไม่ใช้คนไทย เด็กแรกเกิด ไปรักษา รพ.รัฐ ฟรีตามสิทธิ ถ้าเป็นคนไทย เสียค่าใช้จ่ายก้อคุยกับ รพ.เอาคะ ดีกว่าปล่อยให้เด็กเป๋นอาไร

9mo ago

ถ้างั่นก้อดูแลเบื้องต้นไปก่อนคะ เช็ดตัว ถ้าเช็ดแล้วไม่ลง จับอาบน้ำ ถ้าน้องกืนนมแม่ แม่กินพาราไปเลยสัก1-2เม็ด เด็กจะได้รับยาผ่านนม กินได้ไม่เกินวันละ8เม็ด ทุก4-6ชม. ห่อตัวบางๆ ระบายอากาศ คะ ลองดู ถ้าไม่ดีขึ่นเลยหนักขึ้น หรือยังไงค่อยว่ากันอีกรอบ ถ้ามีไข่ วิธีนี้ช้วยลดได้คะ