ถ้าลูกของเราถูกแย่งของเล่น

วันนี้เราอยากแชร์ประสบการณ์ดีๆ ที่พึ่งเจอมาสดๆร้อนๆเลยค่ะ วันนี้พาลูกชายไปเล่นบ้านบอลค่ะ แล้วในบ้านมีบ่อทรายจำลองค่ะ ลูกของเราอายุ2ขวบ6เดือนค่ะ และน้องก็กำลังเล่นอย่างสนุกสนานอยู่เลย แล้วก็มีเด็กผู้ชายอายุประมาน3ขวบ เดินเข้ามาแย่งบล้อกรูปเครื่องบินจากมือของลูกชายเรา โดยที่ไม่ขอเลย ลูกชายเราเดินมาหาเราแล้วก็ทำน่าเหมือนจะร้องไห้ แล้วพูดว่า"คุณแม่ พี่เขาเอาของภูไปครับ" เราเลยพูดกับลูกว่า"ไม่เป็นไรน่ะลุก แม่รู้ว่าหนูเสียใจ อยากเล่นบล้อกอันนั้นต่อใช่มั้ยลูก งั้นหนูลองหาบล้อกอันใหม่ไปแลกกับพี่เขา แล้วบอกพี่เขาด้วยน่ะว่า พี่สนใจอันนี้มั้ย " แล้วลูกชายเราก็เดินเอาไปแลกกับเด็ก3ขวบ แล้วพูดว่า" พี่เล่นกับภูมั้ย " ผลปรากฎว่า เด็ก2คน เล่นกันอย่างสนุกสนาน แถมยังแบ่งของเล่นกันไปมา อย่างน่ารักเลยค่ะ?(ป.ล ที่แม่มาเล่าประสบการณ์ในวันนี้ให้ฟังเพราะว่า การที่เราใช้เหตุผลพูดคุยกับลูก มากกว่าอารมณ จะทำให้ลุกของคุณแม่ๆเป็นเด็กที่ใช้เหตุผล มากกว่าอารมณ์ และแก้ไข้สถานการณ์ต่างๆได้ดีอีกด้วย ##เพราะเด็กคือกระจกสะท้อนการเลี้ยงดูจากครอบครัวที่ดีที่สุด##

1 ตอบกลับ

ดีมากเรยคร้คุณทำถูกแล้ว