ประสบการณ์กับเจ้า Covidและท้องแรก . . .

วันนี้อยากมาแชร์ประสบการณ์ คุณแม่ที่แจคพอตเจอกับเจ้า Covid นะคะ ตอนนี้อายุครรภ์ 21 week ค่ะ (ท้องแรก) แจคพอตติดโควิดมาจากสามี ซึ่งสามีก็ได้รับเชื้อมาจากเพื่อนร่วมงานอีกที (สามีระวังตัวเองมากค่ะ แต่เชื้อตอนนี้มันพัฒนา ตัวเองเก่งมาก ติดง่ายมาก ขนาดที่ว่า อยู่คนละห้องแต่ข้างกันและใช้ห้องน้ำร่วมกัน ก็สามารถติดได้ง่ายๆ 📍แรกเริ่มไม่มีอาการเลยค่ะ จนผลตรวจออก เรามาตรวจที่รพ.แถวที่ทำงานของสามี อยู่ตจว. เลยโชคดีทำให้มีเตียง แต่เพราะอาการไม่หนักจึงได้อยู่รพ.สนาม แต่ก็ไม่ได้ลำบากเหมือนรพ.สนามในกรุงเทพฯ นะคะ ค่อนข้างสบายเลย คุณหมอ พยาบาล ก็ดูแลอย่างใกล้ชิด ถามอาการตลอด เพราะรู้ว่าตั้งครรภ์ 📍แต่ก็มีเรื่องที่เสียความรู้สึกนะคะ เราฝากครรภ์ที่คลินิกใกล้บ้าน ก็อ่านรีวิวว่าที่นี่โอเค แต่พอไปใช้บริการ ค่อนข้างไม่ประทับใจทั้งเราและสามี และเมื่อเราโทรไปจะขอคำปรึกษากับคุณหมอที่คลินิก กลับได้รับคำตอบจากผู้ช่วยว่า ให้ถามและปรึกษากับคุณหมอที่รพ.สนามเลย ซึ่งเรามองว่าปัดความรับผิดชอบจัง อย่างน้อยคำแนะนำจากสูตินารีแพทย์ ก็น่าจะได้อะไรมากกว่าหมอทั่วไปที่ประจำที่ รพ.สนาม เพราะคุณหมอที่รพ.สนามก็ทำงานหนักมากแล้ว จะมาคอยดู case เราอย่างเดียวก็ไม่ได้ ทำให้เรา fail มากค่ะ 📍มาที่เรื่องอาการ หลังจากครบ 7 วัน มีไข้ เจ็บคอ อาการเหมือนเป็นไข้หวัด แต่เรามีหายใจเหนื่อย หอบ คุณหมอก็ให้ออกซิเจนอยู่ 1 วัน แล้ว x-ray ปอด แต่โชคดีที่ x-ray ปอด แล้วเชื้อไม่ลงปอด ก็เลยพักรักษาและกักตัวที่รพ.สนาม 14 วัน คุณหมอและพยาบาลก็ถามอาการตลอด ถ้าผิดปกติ เจ็บท้องเวียนหัว ปวดหัว เลือดออก ให้รีบแจ้ง ⚠️แต่จู่ๆ เราก็เจ็บท้องแบบปวดหน่วงๆ เหมือนปงดประจำเดือนมากค่ะ ตอนนั้นจิตตกมาก นอนไม่หลับ ความดันต่ำ เวียนหัว คุณหมอก็รีบโทรปรึกษาอาการกับหมอสูติฯ และประเมินว่าน่าจะมดลูกขยายตัว ถ้ามีเลือดออกก็ต้องรีบส่งรพ. แต่โชคดีที่ไม่มีเลือดออก แสดงว่ามดลูกขยายตัว แต่ก็ยังจิตตกอยู่ คุณหมอเลยให้คุยกับนักจิตวิทยา ที่มาประจำที่รพ.สนามค่ะ ช่วยได้เยอะเลย ❣สุดท้ายก็อยากจะฝากถึงแม่ๆทุกคนนะคะ ช่วงนี้เชื้อรุนแรงและระบาดหนักมาก บางทีเราระวังมากแล้ว แต่ก็ดันแจคพอต ก็อย่าเพิ่งเครียดมากไปนะคะ สังเกตอาการเบื้องต้น คุณหมอแนะนำมาว่าคอยเช็คลูกดิ้น 1 วันต้องมากกว่า 10 ครั้ง แต่ก็ควรพบแพทย์โดยไวนะคะ เพื่อการดูแลอย่างใกล้ชิดและปลอดภัย สู้ๆนะคะ ทุกคน ปล.ตั้งชื่อเล่นเบบี๋ไว้รอเลยว่า "น้อง extream" ผ่านความระทึกมาหลายครั้งมากค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ใครมีประสบการณ์ #ท้องแรกคะ

18 ตอบกลับ

ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์นะคะ ขอให้แม่หายเร็วๆนะคะ ตอนนี้ก็ท้อง27วีคแล้ว ต้องกักตัวเหมือนกัน เพราะคนที่ทำงานติดโควิด แล้วนั่งใกล้กันในรัศมี2เมตร พรุ่งนี้ที่ทำงานจะส่งไปตรวจโควิดที่โรงพยาบาลค่ะ

ขอบคุณสำหรับแชร์ประสบการณ์นะคะคุณแม่ 😊 แอดขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ยังไงแอดขออนุญาตนำโพสของคุณแม่ไปโปรโมทได้มั๊ยคะ เพื่อเป็นความรู้ให้กับแม่ๆท่านอื่นในคอมมูนิตี้ของเราด้วยคะ

3y ago

ยินดีเลยค่ะแอดมิน ถ้าเรื่องนี้จะช่วยเป็นความรู้เพิ่มเติมให้แม่ๆ ท่านอื่นได้ 😊

เหมือนกันเลยค่ะ..ติดตอนท้องได้5เดือน ท้องแรกเหมือนกันแถมมีโรคประจำตัวอีกต่างหาก..แต่โชคดีไม่มีอาการอะไรมาก..กักตัวทีโรงพยาบาล14วันเหมือนกัน..ตอนนี้ท้องได้7เดือนแล้วค่ะ

3y ago

ขอบคุนค่ะ

แฟนเราก็ทำงานเจอลูกค้าเยอะ เราก็กังวลมาก เลยตัดใจฉีดวัคซีนAZไข้แตกกับปวดตัว1วันเต็ม ลูกดิ้นแรงกว่าเดิมบ่อยด้วย

สู้ๆนะคะแม่ ช่วงโควิทคนท้องอย่างเราต้องผ่านมันไปให้ได้ค่ะ #คุณแม่ยุคโควิทเก่งที่สุดแล้ว

ขอบคุณนะคะเเม่ที่มาเเชร์ประสบการณ์​การณ์ขอเป็นกำลังใจให้นะคะสู้ๆค่ะ✌️☺️

ขอบคุณนะคะแม่ที่มาแชร์ประสบการณ์ เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆ ค่ะ

สู้ๆค่ะแม่. ครึ่งทางแล้วทุกอย่างมันจะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่น้า

เป็นกำลังใจให้นะคะแม่ ต้องผ่านไปให้ได้ค่ะ ❤✌✌