พ่อและแม่เป็นพาหะ

วันนี้มาฝากครรภ์ และเจาะเลือด คุณพยาบาลบอกว่าพ่อแม่เป็นพาหะทั้งคู่ แต่จะได้รอฟังผลอีก3สัปดาห์ อยากรู้ว่าลูกจะอันตรายไหมค่ะโอกาสลูกจะเป็นทาลัชซีเมียมั้ยค่ะ

1 ตอบกลับ

ต้องดูว่าพ่อกับแม่เป็นพาหะธาลัสซิเมียชนิดอะไรกัน ถ้าคิดแบบคร่าว ๆ พาหะทั้งคู่ โอกาสที่ลูกจะเป็นโรค 25% โอกาสลูกเป็นพาหะ 50% และโอกาสที่ลูกปกติไม่เป็นโรค ไม่เป็นพาหะ 25% ส่วนถ้าจะอันตรายมั๊ย ขึ้นกับขนิดค่ะ

3y ago

ใช่ค่ะแ