เจาะน้ำคร่ำ

วันนี้ตั้งใจไปเจาะน้ำคร่ำตามที่คุณหมอแนะนำ ช่วงรอตรวจกับหมอ พยาบาลก็มาถามว่าคุณแม่ค่ะ ถ้าผลตรวจทารกเป็นดาวซินโดรม คุณแม่จะยับยั้งการตั้งครรภ์มั้ยค่ะ ก็อึ้งไปเล็กน้อยแล้วตอบคุณพยาบาลว่าไม่ค่ะ คุณพยาบาลก็บอกว่าถ้าอย่างนั้นคุณแม่ก็ไม่ต้องเจาะให้เจ็บตัวหรอกค่ะ ถ้ายืนยันแบบนี้การเจาะน้ำคร่ำพูดง่ายๆๆๆ ก็คือเช็คว่าจะตั้งครรภ์ต่อ หรือจะทำแท้งนะคะ เอาแบบเข้าใจง่ายๆๆ คือตอนนี้อายุครรภ์ 18 สัปดาห์ บวกกับอายุคุณแม่ 42 ปี มีโอกาสเสี่ยงนะคะ แม่ๆๆ มีความคิดเห็นกันอย่างไรบ้างค่ะ เพราะให้มานอนตัดสินใจอีกรอบนะคะ ให้เจาะก่อนอายุครรภ์ 19 สัปดาห์ กว่าจะรอผลมาจาก ก.ท ก็ประมาณเกือบเดือนที่คุณพยาบาลแจ้งมา ส่วนคุณหมอเฉพาะทางวันนี้ไปผ่าคลอดด่วนไม่ได้พบค่ะ

93 ตอบกลับ

การเจาะน้ำคร่ำไม่ได้เช็คแค่ดาวนะคะคุณแม่แต่เช็คทุกอย่างที่ลูกเราเสี่ยง เรื่องภาวะธาลัสซีเมียที่เกิดจากเลือดจาง ที่คุณแม่และคุณพ่ออาจจะเสี่ยงเป็นแล้วส่งผลกับน้อง แต่การเจาะก้อเสี่ยงน้ำคร่ำรั่วและแท้งได้ แต่หากเราเจาะเลือดก้อสามารถรู้ผลได้เช่นกันแต่แค่ต่างกันตรงค่าใช้จ่ายเท่านั้น ผลที่ได้98%จากการคัดกรอง และสามารถรู้เพศลูกได้ด้วยค่ะ ของเราเราเลือกเจาะเลือดค่ะ เพราะกลัวภาวะเสี่ยงแท้งและน้ำคร่ำรั่วค่ะ

6y ago

บ้านนี้เจาะน้ำคร่ำค่ะ​ ไม่ได้เจ็บอย่างที่คิดเลย😊😊แรกๆแอบกลัวไปทุกอย่าง.

เรา 30 ปี เลือกที่จะเจาะเลือดตรวจ NIPT ตอน 12วีค (เจาะมาเมื่อวาน) ตอนนี้กำลังรอผลอีก 15 วัน คุยกับสามีและปู่ย่าตายาย เรียบร้อยหากน้องโครโมโซมผิดปกติเราพร้อมที่จะยุติการตั้งครรภ์ เพราะสงสารลูก ถ้าวันนึงเราไม่อยู่ดูแลเค้า เค้าจะใช้ชีวิตต่อไปยังไงในโลกใบนี้ (ทางเราและสามีไม่มีประวัติดาวน์นะคะ แต่การเกิดดาวน์ไมาจำเป็นต้องคนในครอบครัวเป็น โครโมโซมผิดปกติเกิดจากการปฏิสนธิของทารกในครรภ์ค่ะ)

ส่วนตัวนะคะ หมอก็มีให้เข้าข่ายที่จะเจาะค่ะ เคยกังวลเหมือนกัน แต่เลือกที่จะไม่เจาะ เพราะคิดไว้แล้วว่าเด็กไม่ปกติยังไง เราก็จะเลี้ยงดูค่ะ เพราะเค้ามาเกิดกับเราแล้ว เพราะฉะนั้น มันไม่มีประโยชน์ที่จะต้องเจาะเลยค่ะ แต่ถ้าคิดว่าจะยุติการตังครรภ์ ก็เจาะดีกว่านะคะ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของแต่ละคนค่ะว่าจะยังไง แต่ถ้าเลือกไม่เจาะ ก็ทำใจให้สบายนะคะ อย่าเครียด ลูกออกมาจะได้แข็งแรงค่ะ ✌🏻😊

ถ้าคุณแม่มั่นใจว่ายังไงก่จะดูแลลูกเราเป็นอย่างดีไม่ว่าลูกจะเป็นแบบไหน​ ก่ไม่ต้องเจาะก่ได้ค่ะ​ จริงๆแล้วคุณแม่ทำใจให้สบายดีกว่านะค่ะไม่ต้องกังวลไม่ต้องเครียด​ บางทีอาจจะไม่เป็นอะไรก่ได้น้อยคนที่จะเจอนะค่ะกังวลมากเครียดมากก่ส่งผลถึงลูกได้ค่ะ​ รอลุ้นตอนคลอดก่ได้ค่ะ​ สู้ๆค่ะคุณ​แม่👍👍👍💓💓🤰🤰(พึ่งเจาะเลือดตรวจมาค่าใช้จ่าย​ ประมาณ​ 17, 000คลีนิค​ ร.พ​ อาจจะแพงขึ้นนิดน่อยนะค่ะ)​

เราอายุ39 สามี50 เราก็ตรวจ NIPTY เพื่อความสบายใจ เราเป็นธาลัสซีเมียสองเบต้าด้วย เดือนที่แล้วเพิ่งโดนให้เลือดมาถุงนึงเพราะน้องเอาเลือดแม่ไปหมด แม่เกือบเสี่ยงช๊อค ผลนิฟตี้ปกติ ตอนนี้เราเหลือที่ห่วงคือธาลัสซีเมียหมอบอกถ้าเลือดลดลงมาอีกก็ต้องให้อีก เพราะมีภาวะรกเกาะต่ำด้วย เราไม่คิดมากนะ เราสู้ได้เพื่อลูกเราอยากมีรอมาหลายปีเขามาธรรมชาติ แค่เราเลือกหมอเก่งๆขยันไปพบตามนัดก็พอ

6y ago

อายุ 39 เท่ากันค่ะ เพิ่งเจาะเลือดตรวจ nifty ไปค่ะ รอฟังผลอยู่ ขอให้ไม่มีความเสี่ยงด้วยเถิด ไม่อยากเจาะน้ำคร่ำค่ะ

บ้านนี้อายุ 38 ค่ะ เจาะน้ำคร่ำแล้วค่ะ ผลออกมาปกติค่ะ แม่ก้เคยโดนคุนหมอถามแบบนี้เหมือนกันค่ะ แต่ก้ตัดสินใจว่าจะเจาะอยุ่แล้ว เพราะถ้าลูกเปนดาวขึ้นมาจริงๆ ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูเยอะมากพอสมควรค่ะ เพราะเค้าจะเปนเด็กพิเศษ สิ่งแวดล้อมที่เค้าจะต้องเจอจะไม่เหมือนเด็กทั่วไป และเราก้จะต้องดูแลเค้าไปจนถึงตอนเค้าอายุ 50ปี เราจะอยุ่ถึงวันนั้นไหม แล้วถ้าไม่มีเรา เค้าจะอยุ่ยังไง

เราตรวจแบบpanoramaคะ​ (เป็นการเจาะเลือดไปประมาณกระบอกนึงคะ​ ค่าใช้จ่ายอาจสูงนิดนึง​ อยู่ที่25, 000-35,000 แล้วแต่โรงพยาบาทคะ)​ทราบผลแบบ99% คุณหมอแจ้งว่า​ การเจาะน้ำคล่ำ​ จะมีความเสี่ยงในการแท้งบุตร​ ประมาณ​ 1% และผลจะออกมาประมาณ​ 80%-90%เท่านั้น​ และไม่มีความเสี่ยงในการแท้งบุตรแต่อย่างใด​ เราบอกหมอว่า​ ถ้าลูกเป็นดาร์วฯจะยุติทันทีคะ​ เพราะเราไม่ได้อยู่ดูแลเค้าไปตลอดชีวิตคะ

5y ago

หมอแนะนำเราว่า​ ถ้ารับเปอร์เซ็นที่อาจเกิดการผิดพลาดเช่น​ น้ำคล่ำรั่ว, อาจโดนเด็กฯ​ เราเลยไม่เลือกคะ​ ตอนนี้พึ่งตรวจผ่านไปเรียบร้อย​ ผลพึ่งออกมาอาทิตย์ที่แล้วคะ​

บ้านนี้ตัดสินใจเจาะมาเเล้วเรียบร้อยเน้นความสบายใจค่ะ คุณหมอถามเหมือนกันหากลูกเราเป็นจะยุติการตั้งครรภ์หรือไม่เราปรึกษากับสามีและครอบครัวของเราทั้งสองว่ายุติค่ะเพราะเรางานยุ่งกันทั้งสองคนคุณปู่ย่าตายายแก่ทั้งสองกลัวไม่มีคนดูแลเขาพร้อมเซ็นเอกสารยืนยันตอนนั้นเครียดค่ะลูกทั้งคนกว่าจะมีรอมาสองสามปี แต่พอผลตรวจออกมาว่าลูกปกติเราโล่งใจและดีใจมากค่ะ

กำลังจะไปเจาะเหมือนกันค่ะ ตอนแรกคุณหมอบอกว่ารัฐบาลมีโครงการมาชวนเจาะเลือดก่อน รู้ผล60-70% ถ้าลูกมีความเสี่ยงที่จะเป็น จะได้เจาะตรวจน้ำคร่ำอีกทีเพื่อความละเอียด รู้ผล 99% (คราวนี้จะเจาะน้ำคร่ำฟรี) เพราะเป็นการลดความเสี่ยงจากการเจาะน้ำคร่ำ แต่เราเลือกเจาะน้ำคร่ำค่ะ คืออยากรู้ให้แน่ชัดไปเลยทีเดียวเพื่อความสบายใจค่ะ อะไรจะเกิดก็เกิด (ตอนนี้อายุ 38แล้วค่ะ)

แล้วแต่ความคิดนะคะ ดิฉันพึ่งท้องอายุ35ค่ะ ตัดสินใจไม่เจาะค่ะ เพราะถึงอย่างไรดิฉันไม่มีวันเอาเขาออกแน่ๆ ขอเป็นแม่โพธิสัตที่ลูกจะเป็นอย่างไรเราต้องเลี้ยงดูให้ดีที่สุด ถึงเป็นดาวก็ไม่ได้เลวร้ายนะคะ แค่พัฒนาการช้าเท่านั้น รู้ว่าเขาไม่พิการแขนขาก็ดีใจที่สุดแล้วค่ะ แต่ก็ภาวนาให้ลูกคุณแม่ทุกคนมีความสมบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายสติปัญญานะคะ