เจาะน้ำคร่ำ

วันนี้ตั้งใจไปเจาะน้ำคร่ำตามที่คุณหมอแนะนำ ช่วงรอตรวจกับหมอ พยาบาลก็มาถามว่าคุณแม่ค่ะ ถ้าผลตรวจทารกเป็นดาวซินโดรม คุณแม่จะยับยั้งการตั้งครรภ์มั้ยค่ะ ก็อึ้งไปเล็กน้อยแล้วตอบคุณพยาบาลว่าไม่ค่ะ คุณพยาบาลก็บอกว่าถ้าอย่างนั้นคุณแม่ก็ไม่ต้องเจาะให้เจ็บตัวหรอกค่ะ ถ้ายืนยันแบบนี้การเจาะน้ำคร่ำพูดง่ายๆๆๆ ก็คือเช็คว่าจะตั้งครรภ์ต่อ หรือจะทำแท้งนะคะ เอาแบบเข้าใจง่ายๆๆ คือตอนนี้อายุครรภ์ 18 สัปดาห์ บวกกับอายุคุณแม่ 42 ปี มีโอกาสเสี่ยงนะคะ แม่ๆๆ มีความคิดเห็นกันอย่างไรบ้างค่ะ เพราะให้มานอนตัดสินใจอีกรอบนะคะ ให้เจาะก่อนอายุครรภ์ 19 สัปดาห์ กว่าจะรอผลมาจาก ก.ท ก็ประมาณเกือบเดือนที่คุณพยาบาลแจ้งมา ส่วนคุณหมอเฉพาะทางวันนี้ไปผ่าคลอดด่วนไม่ได้พบค่ะ

93 ตอบกลับ

ก่อนที่คุณหมอจะให้เจาะเค้าจะทำการตรวจคัดกรองแล้วว่า เลือดของคุณพ่อคุณแม่เข้ากันไหม พันธุกรรมฝั่งไหมมีประวัติเป็นดาวน์ไหม อายุของพ่อแม่ ตลอดจนการตรวจเช็คอัลตร้าซาวน์ความผิดปกติของเด็กในครรภ์ 2จุด จุดหัวใจ กระดูกต้นขาสั้น ประมาณนี้ค่ะ แนะนำให้เจาะดีกว่าค่ะ เพื่อที่จะได้วางแผนแนวทางการดำเนินชีวิตของครอบครัวในอนาคตค่ะ

อายุ 37 ค่ะ อายุครรภ์ 17 สัปดาห์ค่ะ รอเจาะน้ำคร่ำ 15 มค นี้ ถ้าผลออกมาลูกไม่ปกติ เราก็ยุติตั้งครรภ์ค่ะ ไม่อยากให้เค้าออกมาแล้วเป็นทุกข์ แต่ก็เชื่อว่าลูกเราจะปกติสมบูรณ์ เจาะดีกว่านะคะ เพราะถึงคุณแม่จะเอาลูกไว้ แต่ก็เพื่อรับมือกับลูกที่อาจจะไม่ปกติ แต่จงเชื่อไว้ดีกว่าค่ะ ว่าลูกเราจะปกติสมบูรณ์ 😊

หนูอายุแค่ 24เองคะ เจอโครโมโซมผิดปกติตรวจแบบเจาะเลือด ผล99% รู้เพศเลยราคา2หมื่นได้ รพ.เอกชล ผลออกมาลูกเราไม่เป็นดาวคะแต่พบโครโมโซมผิดปกติ เป็น xxy ตอนนี้ รอเจาะน้ำคร่ำคะ เพื่อเป็นการยืนยัน ตอนนี้กังวลนะคะตอนที่รู้ทำใจไม่ได้เลยคะเสียใจมากๆๆๆ อยากมีลูกมากๆ รอลุ้นทุกวัน อยากให้ถึงวันที่ 14มิถุนายน เร็วๆๆ สู้ๆนะคะ

5y ago

xxy คิออะไรคะ

ส่วนตัวเจาะค่ะ ถ้าเป็นดาวน์ก็ตัดสินใจเอาออกค่ะ เพราะคิดเอาไว้แล้วก่อนไป อายุ 42 ย่าง 43 ค่ะ ผลออกมาลูกไม่เป็นดาวน์ค่ะ คิดว่าตัวเองก็อายุเยอะแล้วไม่อยากทิ้งลูกไว้เป็นภาระให้ใคร อันนี้ความคิดเรากับสามีนะคะคิดตรงกัน แต่ถ้าคุณแม่ตั้งใจจะเอาไว้อยู่แล้วยังไงก็จะเลี้ยงก็อย่าเจาะเลยค่ะ

ถึงเขาจะอยู่ในท้องเรา แต่เขามีหัวใจแล้วน่ะค่ะ การยุติเขาเท่ากับค่าคนเลยนะค่ะ และคนๆนั่นคือลูกเรา เราคนนึ่งที่ยืนยันว่าไม่เจาะค่ะ เพราะถึงเจาะไปผลออกมายังไง ก็ไม่ทีทางเอาเค้าออก ปฏิหารเกิดขึ้นได้เสมอๆๆๆ หากโชคชะตาให้เราเป็นแม่ลูกกันแล้วก่จะขอทำหน้าที่แม่ให้ดีที่สุดจนวินาทีสุดท้าย

5y ago

คิดเหมือนกันเลยค่ะคุณแม่ เนี่ยแหละมนุษย์แม่ค่ะ

ตอนท้องอายุ39หมอแนะนำให้เจาะค่ะเพราะถ้าผิดปกติก็ยุติการตั้งครรภ์ลูกคนแรกและคาดว่าคงมีได้คนเดียว เราตกลงกะสามีว่าถ้าผิดปกติต้องยุติเพราะถ้าแก่ตัวไปไม่มีใครดูแลเค้าแน่ๆ แม้จะมีสมบัติมากมายคงไม่มีคนดูแลสงสารลูก เชื่อตามที่หมอแนะนำเถอะค่ะเค้าเจอเคสมาเยอะ

5y ago

คิดเหมือนกันเลยค่ะ วันนึงเราไม่อยู่ใครจะดูแลเขา

ควรเจาะคะ อย่าน้อยเราจะได้รู้ว่าลูกเราเป็นยังงัย ที่สำคัญยังงัยเค้าก้อเป็นลูกของเรา คุณแม่บ้านนี้ก้ออายุ 42 ปีเช่นกัน ตอนแรกเจาะเลือดก้อขึ้นภาวะเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดมสูง ตัดสินใจเจาะน้ำคร่ำ ผลออกมาลูกปกติคะ ที่แรกก้อแอบใจเสียเหมือนกัน ตอนนี้โล่งมาก สู้ๆนะคะคุณแม่

ถ้าน้องอายุยืนและเป็นดาวน์ ตอนที่ไม่มีเราแล้วถ้ามีคนดูและเค้าต่อและรักเค้าเหมือนเรารักก็ไม่ต้องคิดมากค่ะ ไม่ต้องตรวจ แต่ถ้าชีวิตไม่แน่นอน หลังเราจากไป น้องจะอยู่อย่างไร นี่คือคำถามบางส่วนที่ตัวเองเจอมาตอนที่ตัดสินใจว่าจะตรวจไหมนะคะ ลองพิจารณาดูค่ะ

บ้านนี้แฟนไม่ให้เจาะเหมือนกันค่ะ เค้าบอกว่าถ้าเจาะแล้วผลออกมาว่าลูกเป็นแล้วเราจะฆ่าลูกเหรอ ลูกไม่ได้ผิดอะไร ทำไม่ลงหรอกค่ะ ลูกดิ้นในท้องทุกวัน พูดคุยกันทุกวัน ทั้งนี้ก็แล้วแต่บุญแต่กรรมของเค้าและของเรา ทำบุญเยอะๆ ดูแลสุขภาพทั้งกายและใจให้ดีก็พอแล้วค่ะ

ตัดสินใจยากเนอะเพราะเราก็อายุเกินสามสิบห้าแล้วตอนนี้สามสิบแปดแระต้องเจาะเช่นกันแต่ตอนนี้เพิ่ง11wถ้าคุณพยาบาลบอกอย่างนั้น ถ้าลูกเป็นดาวน์เราต้องยุติการตั้งครรภ์เป็นเรา เราไม่เจาะนะ ยังไงเราก็ทำให้เขาเกิดมาแล้ว19wครึ่งทางแล้วนะ สงสารลูก รู้สึกผิด รู้สึกบาปอ่ะ