วิธีการเลิกแพมเพิสสำหรับเด็ก 2 ขวบ ทำยังไงคะ

5 ตอบกลับ

วิธีที่แม่เพนใช้นะคะ ให้เลิกช่วงกลางวันก่อนค่ะ โดยพาลูกไปฉี่ทุกๆ2-3ชั่วโมง ให้ลูกชินค่ะว่าต้องฉี่ที่ห้องน้ำเท่านั้น หากลูกยังไม่ฉี่ก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ต้องไปบังคับ และก่อนพาไปฉี่ให้พูดก่อนว่าไปฉี่กันค่ะ เพื่อฝึกให้ลูกรู้ว่าเวลาปวดฉี่ให้พูดคำนี้ ช่วงเวลาที่อยู่บ้าน ให้ใส่เป็นกางเกงในได้เลยค่ะ หากไม่ต้องการให้บ้านเลอะ เลือกใส่กางเกงผ้าอ้อมได้ค่ะ เพื่อให้ลูกรู้ว่าหากฉี่ราดแล้วจะเปียก หากต้องออกไปนอกบ้านเป็นเวลาไม่นาน ให้พาลูกเข้าห้องน้ำก่อนออกและเข้าห้องน้ำทันทีที่กลับเข้าบ้าน (หากไปข้างนอกเป็นเวลานาน สามารถใส่แพมเพิสไว้ก่อนได้ค่ะ แต่ให้คุยกันก่อนว่าถ้าปวดฉี่ให้บอก) ในลิงค์นี้มีรายละเอียดเกี่ยวกับการเลิกเพิสค่ะลองเข้าไปศึกษาดูได้ค่ะ http://www.breastfeedingthai.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&No=1295535

ก่อนอื่นเลย ต้องฝึกเรื่องการสื่อสารค่ะ ถ้าน้องสามารถสื่อสารได้แล้วเราก็จะเริ่มการนั่งกระโถนหรือการนั่งชักโครกค่ะ. เริ่มจากการไม่ใส่แพมเพอร์สให้น้องในช่วงเวลากลางวันและทุกครั้งที่เขาฉี่ราดก็จะบอกให้เค้าเข้าใจว่าเค้าควรจะเข้าห้องน้ำค่ะ ทำซ้ำๆอย่างนี้เรื่อยๆน้องก็จะเรียนรู้ค่ะ. อาจจะใช้เวลาสักสองอาทิตย์ แล้วน้องก็จะเข้าใจและก็จะเลิกแพมเพอร์สได้เองค่ะ

เลิกช่วงกลางวันก่อนคะ พอน้องคล่องแล้วค่อยเริ่มกลางคืนคะ ช่วงแรกน้องจะไม่บอกเรา อย่าดุนะคะใจเย็นๆคะ ตอนกลางวันไม่ยากคะ กลางคืนอาจจะมีเรื่องของการที่น้องนอนแล้วไม่รู้ตัวคะ เราพาเข้าก่อนนอนและระหว่งนอนก็พาลูกไปเข้าห้องน้ำคะ ช่วงแรกเราปลุก ห้าทุ่มปละตีสามคะ

คุณแม่ต้องฝึกน้องค่ะโดยการพาเข้าห้องน้ำเป็นเวลาช่วงแรกอาจจะฉี่หรืออึราดบ่อยๆเราต้องทำใจค่ะ ใช้เวลาประมาณ1สัปดาห์ดีขึ้นแน่นอนค่ะวิธีนี้ใช้กับเด็กวัยอนุบาลมาแล้วค่ะ