พัฒนาการ เจ้าตัวเล็ก

ลูกๆบ้านไหนพูดตอนกี่ขวบบ้างคะ บ้านนี้1.5ขวบ พูดได้ไม่กี่คำ ไป หมำหม่ำ เอ้า ป่ะ ยายๆ จ้าๆ เมื่อวานน้องไม่สบายเลยพาน้องไปหาหมอ แต่หมอบอกว่าอายุเท่านี้น่าจะพูดเป็นคำได้แล้ว แม่กังวลว่าน้องจะไม่พูด หรือพูดแค่คำพวกนี้ แต่น้องสบตา ปกติ เวลาพูดให้น้องจ้องตาน้อฃก็จ้อฃตาปกติ แม่ๆมีคำแนะนำมั้ยค่ะ

1 ตอบกลับ

แม่ หรือ คนรอบๆตัวที่เลี้ยงน้อง ต้องพูดคุยกับน้องเยอะๆค่ะแม่

1mo ago

แบบนั้นถือว่าน้องนอนมากไปนะคะ แม่ค้องหากิจกรรมให้น้องทำ พูดคุยกับน้องให้บ่อยๆมาก อย่าพยายามรู้ใจน้องเกินไป ประมาณว่าน้องหิวนม ให้แม่ถามว่าน้องจะเอาอะไร พยายามให้น้องพูดโต้ตอบเราค่ะแม่