ลูกน้อยตาแฉะ

ลูกได้8วัน มีตาแฉะขี้ตาเป็นมีเหลืองไปทางเขียว ทำยังไงได้บ้างค่ะ ตอนนี้แม่กังวลมาก ไม่สบายใจเลยค่ะ#ขอคำแนะนำจากแม่ๆด้วยนะคะ #ลูกคนแรก

7 ตอบกลับ

สำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดเบาๆที่ตาน้องทุกวันค่ะแล้วพยามยามดูว่ามีขึ้นตาขึ้นทิ่มอยู่ข้างในไหม ถ้ามีพยาเอาสำลีที่เช็ดค่อยๆเขี่ยออกค่ะ ลูกเราเป็นอยู่เกือบเดือนเพราะขนตาน้องยาว กว่าจะพ้นออกมา แต่แม่พยายามดูด้วยนะคะว่าตาน้องแดง มีอักเสบไหม ถ้าปกติ ก็เช็ดแบบที่บอกทุกวันหลังอาบน้ำ

พยาบาลได้สอนอาบน้ำไหม ก่อนออกรพ.จะมีสอนให้ค่ะ ใช้น้ำต้มสุกที่เย็นลงแล้ว เทใส่สำลีบีบน้ำออก 1ก้อนต่อการเช็ด1ครั้งไม่ถูซ้ำไปซ้ำมา ใช้ฝั่งที่ประกบกันเช็ดนะคะเพื่อป้องกันเชื้อโรคจากมือเราค่ะ ถ้าจะเช็ด4ครั้งก็4ก้อนค่ะ ทำความสะอาดบ่อยๆ

ตอนนี้น้อง 5 เดือนแล้วค่ะ ช่วงแรกตลอด 10 วันแรกน้องตาแฉะมากไปข้างเดียวเลยพาไปหาหมอ หมอให้ยาหยอดตามาหยอด 3 วันหายเลยค่ะ

ทางนี้หยอดด้วยน้ำนมแม่พร้อมนวดหัวตาลงจมุกเบาๆค่ะ และเชดทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น 3 วันหาย

บ้านนี้1เดือน10วันตาแฉะเหมือนกันค่ะ พาไปหาหมอให้หยอดตา นวดหัวตาทุกๆวัน ก็หายค่ะ

บ้านนี้ได้ 1 เดือน 6วันเเล้วยังเป็นอยู่เลยค่ะ เช็ดน้ำอุ่นทุกวันค่ะ

ได้เช็ดทำความสะอาดตาให้น้องบ้างไหมคะ