เรื่องลูก

ลูกอายุได้16วัน นอน นาน ต้องปลุกทานนมมั้ยคะ ....เป็นคนนำ้นมน้อยให้ลูกเข้าเต้าจะรู้ได้งัยคะว่าลูกกินอิ่มหรือป่าว.. รบกวนถามแม่ๆคะ ...ลูกคนแรกคร่า .....ขอบคุณนะคะ??

1 ตอบกลับ

ปลุกค่ะ ทารกแรกเกิดต้องกินนมทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง นับเป็นครั้งคือ ทารกแรกเกิดควรกินนมแม่ 8-12 ครั้งต่อวัน สังเกตว่าลูกอิ่มแล้วให้ดูจาก 1.ถ้าลูกหลับขณะกินนมและคายหัวนมออกเอง แสดงว่าลูกกินอิ่ม 2.หากลูกยังไม่คาย เพียงแต่อมหัวนมไว้ หรือดูดแค่เบา ๆ คุณแม่ควรกระตุ้นให้ลูกดูดต่อ โดยเขี่ยเบา ๆ บริเวณริมฝีปากด้านล่าง 3.ปัสสาวะทารกแรกเกิดมักจะมีสีเหลืองอ่อนใส ชุ่มผ้าอ้อมประมาณวันละ 6-8 ครั้ง นั่นแสดงว่าทารกแรกเกิดได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอ 4.น้ำหนักลูกควรขึ้นตามเกณฑ์ปกติ ไม่มาก หรือน้อยเกินไป โดยน้ำหนักของทารกแรกเกิดถึง 3 เดือน ควรเพิ่มขึ้น 600-900 กรัม/เดือน