น้ำหนักลูกขึ้นน้อย

ลูกอายุ 1 เดือน 14 วัน น้ำหนัก 3.3 กิโล จากแรกคลอดหนัก 2,810 กรัม หมอบอกน้ำหนักขึ้นน้อยมาก น้ำนมเราไม่เยอะพอให้ลูกกินแต่ไม่พอให้ปั๊ม ลูกกินนมทุก 2 ชั่วโมง นมก็คัดเรื่อย ๆ ไหลซึมเสื้อ ทำอย่างไรให้ลูกน้ำหนักขึ้นดีคะ

น้ำหนักลูกขึ้นน้อย
21 ตอบกลับ

อาจจะให้นมผิดท่า ลองปรึกษาคลินิกนมแม่ดูค่ะ เพราะถ้าลูกงับหรือดูดไม่ถึงลานนม จะได้นมเฉพาะส่วนหน้า นน.จะขึ้นน้อยขับถ่ายดี ถ้าดูดถึงน้ำนมส่วนหลัง นน.จะขึ้นดีเพราะมีโปรตีนเยอะค่ะ

5y ago

น้องกำลังหัดดูดเหมือนกัน ทำบ่อยๆเค้าจะรู้ว่าค้องดูดแบบไหนจะได้กิน ของเราตอนเดือนแรก ลูกก็หนักไปทางได้นมส่วนหน้าค่ะ ถ่ายวันละ20รอบ น้ำหนักเลยขึ้นไม่เยอะ, ถ้าลูกถ่ายเยอะก้วย คุณแม่ลองปั้มเอานมส่วนหน้าออกก่อนนิดนึง แล้วลูกจะได้ดูดนมส่วนหลังซึ่งไขมันเยอะกว่า น้ำหนักจะขึ้นดีค่ะ ตอนลูกยังงับนมไม่เป็นเราก็ทุลักทุเล ที่ถูกสอนมาคือถ้างับผิดให้เราเอาออกก่อน แล้วเชยคางให้ลูกอ้าปาก แล้วเราเอานมเข้าปากให้ลึกๆค่ะ(แต่บางทีเชยคางแล้ว ลูกก็ไม่อ้าปากกว้างๆ T_T เราใช้วิธีดันๆเต้าเข้าไปอ่ะค่ะ)