เด็กน้อยวัย6วัน

ลูกหายใจครืดคราด เหมือนมีอะไรติดในคอ ไม่มีน้ำมูก เป็นๆ สักพักก็หาย แล้วก็เป็นใหม่ ส่วนมากเป็นหลังกินนมเสร็จ(ทานน้ำแม่เป็นหลัก) เป็นอะไรรึป่าวคะ น้องอายุได้6วัน

5 ตอบกลับ

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ บอกหมอว่าลูกมีหายใจคืดคราดบางครั้งถามหมอก็บอกว่าปกติ ฟังปอดให้ก็บอกว่าปกติหมอเลยให้ไปตรวจโควิด ไข้หวัดใหญ่ ผลออกมาก็ปกติค่ะ แต่แม่ก็กังวลใจค่ะ

อีกสาเหตุที่ครืดคราดเพราะกินนมเยอะค่ะจุกคอ แม่ลองสังเกตุอาการเพื่อความชัวร์นะคะ ถ้าไม่มีเสมหะคือน้องกินนมเยอะนั้นเอง ระวัง over feed ด้วยค่ะ

ถ้าไม่มีไข้ ไม่ไอไม่มีน้ำมูก น้องทานนมได้ปกติก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะหลอดลมน้องยังไม่แข็งแรง หรือถ้าคุณแม่ห่วงน้องจริงๆพาไปหาหมอได้ค่ะ

ปกติคะถ้าเป็นเฉพาะหลังกินนมคือนมล้นคอคะน้องเลยหายในครืนคาดแต่ถ้าอป็นตลอดควรไปให้หมอฟังปอดนะคะ

เด็กมีเสมหะในลำคอคะ เคาะปอด หรือพาไปหาหมอได้คะ