เด็กไม่พูด

ลูกหนูได้ 3ขวบ 9เดือนแล้ว แต่น้องยังไม่พูดเลย แม่ๆย้านไหนเป็นเหมือนกันไหมค่ะ กังวลมาก แม่ๆพอจะมีวิธีแนะนำไหมค่ะ

4 ตอบกลับ

พาหาหมอค่ะ ถ้าให้ดูจอก็งดจออีกเสียง เพิ่มเติมคือกระตุ้นการสื่อสารของลูก อย่าเข้าใจหรือตอบสนองลูกง่ายและไวเกินไป ให้ทำเป็นแกล้งไม่เก็ทไม่เข้าใจเพื่อให้ลูกพยายามสื่อสารพูดคุยกับเรา เวลาเขาเหมือนต้องการอะไรให้เราถามเหมือนโยนหินถามทาง หนูจะเอาอะไรลูก หิวหรอ หม่ำไหม อื่น ๆ พูดคำศัพท์เดิมซ้ำ ๆ วนไปค่ะ เด็กแถวบ้านเรายานเลี้ยงให้ดูจอ พูดภาษาการ์ตูนเกือบ 3 ขวบ แล้วแกก็พาไปรร. ตอนนี้ 4 ขวบ พูดปานน้ำตกค่ะ

พาหาหมอค่ะ ถ้าให้ดูจองดจอทันที ปรับเปลี่ยนนิสัยคนเลี้ยงด้วย หัดจากให้เขาบอกความต้องการตัวเอง หิว ปวดฉี่ กินน้ำ กินข้าว อย่าทำให้ไปหมดทุกอย่าง

แนะนำพาน้องหาหมอนะคะ

พาน้องไปหาหมอนะคะ