สอบถามแม่ๆแต่ละบ้านหน่อยคะ

ลูกสาวได้9เดือน21วัน พัฒนาการของน้องคือน้องไม่ยอมคลาน เอาตูดกระดึบๆไป และเวลาน้องนอนจะลุกนั่งเองไม่ได้คุณยายได้ช่วยพยุงลุกตลอด แบบนี้ปกติไมคะ อิแม่เครียดมากเลยคะ สิ้นเดือนคุณหมอนัดตรวจพัฒนาการอีกรอบ

1 ตอบกลับ

ถ้าช่วยตลอดน้องจะไม่ยอมทำเองค่ะดังนั้นอย่าจับน้องลุกค่ะ ฝึกโดยให้น้องนอนหงาย ดึงมือน้องลูกนั่งพักแป้บแล้วค่อย วางน้องนอนกลับไปท่าเดิม ทำแบบนี้ทุกวัน บ่อยๆ ฝึกกล้ามเนื้อน้องค่ะ ส่วนกระดึ๊บไม่เป็นไรค่ะ พอนั่งเองได้ เดี๋ยวก็คลานเอง

4y ago

ลองฝึกนั่งตามคลิปนี้คะ https://youtu.be/GqQvvzLACFo