ลูกสาวได้ 4 วัน อวัยวะเพศ มีเลือดติดฉี่ปกติมั้ยค่ะ

1 ตอบกลับ

อันนี้เป็นบทความของคุณหมอที่ดูแลลูกเราอยู่นะคะ ลองอ่านดูค่ะ หลังลูกคลอด ใส่ตู้อบชั่วคราว สังเกตการณ์เด็ก ใส่ออกซิเจนชั่วคราว ดูดเสมหะหรือน้ำที่ลูกกลืนเข้าไปออกให้หมด แน่ใจอุณหภูมิปกติ จึงอาบน้ำ ใส่เด็กใน crib ปกติ ฉีดวัคซีนตับอักเสบบี และวิตามินเค ที่หน้าขาสองข้าง และวัคซีนวัณโรคคือปลูกฝีที่สะโพกขวา อีก 3 สัปดาห์จะมีปฏิกิริยาตุ่มแดงคล้ายยุงกัดที่สะโพกขวา ต่ำกว่าร่องก้น เผื่อใส่บิกินีได้ในผู้หญิง บางคนจะนิ่มๆแตกเป็นหนอง บางคนต้องคลำๆเอาเป็นก้อนเล็กๆ วันแรก เด็กจะดูดนมน้อย หลับมาก แต่ถ้าหิวคือร้องอ้าปากแบบลูกนก ค่อยเอาเข้าเต้า แบบประกบกันพอดี เพื่อให้ดูดเข้าลึกถึงฐานนม ทำให้ดูดนมได้แบบไม่หลุดและสม่ำเสมอ เด็กหญิง บางคนจะมีมูกเลือดออกช่องคลอดคล้ายประจำเดือน เป็นฮอร์โมนผ่านมาจากแม่ ไม่ต้องตกใจจะมีช่วง 1-2 สัปดาห์แรก เด็กชาย ถ้าไม่ขลิบปลายแนะนำให้รูดปลายลงเบาๆวันละ 30 รอบ เพื่อให้ปลายอวัยวะเพศเปิดตรงกับรูปัสสาวะ เวลาปัสสาวะจะตรงกันไม่เหลือค้างในหนังหุ้ม ซึ่งทำให้ติดเชื้อได้เป็นหนอง และเอาสำลีชุบน้ำเช็ดขี้เปียกออก ขี้เปียกคือ smegma ที่สร้างปกติระหว่าง penis กับ หนังหุ้มคือ prepuce บางรายขลิบปลายหุ้มตามศาสนา บางคนเพื่อความสะอาด บางคนเคยมีพ่อที่มีประสบการณ์ว่าต้องขลิบตอนโต การรูดหนังหุ้มลง มีประโยชน์อีกอย่างคือ ลุ้นให้ปลายเปิดด้วย ถ้าอยากทำขลิบ ควรทำแต่แรกคลอด เพราะไม่เจ็บ แผลแห้งเร็ว สวย ไม่ต้องเย็บ ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าตอนอายุมากขึ้น สังเกตแผลหลังทำแค่ 1 วัน ก็เอาผ้ากอสออกได้ค่ะ อุจจาระของเด็กจะดำ 2 วันแรกเรียกว่า ขี้เทา เป็นอุจจาระในท้องค่ะ พอได้นมแม่มากขึ้น หลังสองวันจะเป็นสีเขียว ตามด้วยสีเหลืองปกติ ถ้านมแม่ล้วนจะเป็นสีเหลืองทอง กากละเอียดคล้ายโจ๊กเละๆ แต่ถ้ามีนมเสริมจะมีกากใยมาก ทำให้เหนียวถ่ายยาก