ลูกสาว อยู่ ป4 เป็นประจำเดือนแล้ว

ลูกสาวเรียนอยู่ ป4 อายุ9 ปี 10 เดือน มีประจำเดือนแล้ว. อันนี้ผิดปกติไหมคะ

2 ตอบกลับ

ไม่น่าจะผิดปกตินะคะ เด็กสมัยนี้โตเร็วและได้รับฮอร์โมนหลายอย่างจากอาหารการกิน ทำให้เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เร็วค่ะ แม่เริ่มเตรียมตัวสอนเรื่องการรักษาความสะอาดส่วนบุคคล การดูแลระมัดระวังตัวเอง และเพศศึกษาเบื้องต้นนะคะ

แล้วถ้าเด็กมีประจำเดือน เร็วอย่างนี้ จะมีผลต่อการเจริญเติบโตไหมคะ อย่างเช่นความสูง. เขาจะสูงได้อีกไหมคะ ตอนนี้น้องสูง 148 cm หนัก45 กิโล