ฟันยังไม่ขึ้น

ลูกสาววัย11เดือน3วัน ยังไ่มีฟันขึ้นสักเล่ม แบบนี้ปกติมั้ยค่ะแม่ๆ แอบกังวล แต่น้องกินอาหารและเคี้ยวได้ดีมาก

ฟันยังไม่ขึ้น
7 ตอบกลับ

ฟันขึ้นช้าเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง ปัญหาฟันขึ้นช้าเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ บางกรณีเป็นที่พันธุกรรม หรือบางกรณีพบได้ในทารกที่คลอดก่อนกำหนด หรือน้ำหนักตัวน้อย และอาจมีความผิดปรกติที่ผิวเคลือบฟันร่วมด้วย งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารทันตกรรมจัดฟันและศัลยกรรมช่องปากและใบหน้าขากรรไกรแห่งสหรัฐอเมริกาอธิบายว่า ความผิดปกติทางพันธุกรรมบางอย่างส่งผลให้รูปร่างฟันผิดปกติและงอกช้า เช่น ความผิดปกติในการสร้างเคลือบฟัน (amelogenesis imperfecta) และ ภาวะความผิดปกติที่เกี่ยวกับการเจริญพัฒนาของส่วนประกอบของฟัน (regional odontodysplasia) ภาวะขาดสารอาหารและปัญหากระดูกอ่อนแบบไม่ตอบสนองต่อวิตามิน D ก็ทำให้ฟันงอกช้าได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังอาจเป็นอาการของปัญหาดาวน์ซินโดรม, ภาวะต่อมใต้สมองทำงานน้อย (hypopituitarism) หรือความบกพร่องทางพัฒนาการที่คล้ายคลึงกัน

บ้านนี้เหมือนกันค่ะแม่ 11 เดือนยังไม่มีวีแวววที่จะขึ้นเลยค่ะ🤣

เห็นหมอฟันเด็กบอกว่า ถ่าพ่อแม่มี ลูกก้จะมีอาจจะช้าบ้างคะ

ไม่ต้องกังวลค่ะเพราะจะขึ้นช้าหรือเร็วอยู่ที่พันธุกรรม

บ้านนี้มีฟันตั้งแต่8เดือนตอนนี้ได้11เดือนฟัน6ซี่ละค่ะ😅

ลูกบ้านนี้มีฟันตอน 8 เดือนค่ะ

เอามาจากเว็บค่ะ