ลูกไม่หวงของเลย

ลูกสาววัย 4ขวบครึ่ง เป็นเด็กที่มีน้ำใจมาก ชอบแบ่งปัน ไม่ว่าใครจะขออะไร เค้าจะให้คนอื่นไปหมด อย่างเช่นของเล่น เพื่อนขอเล่นเค้าก็ให้ เพื่อนขอเอากลับ้าน เค้าก็ให้ ของเล่นหาย เค้าก็ไม่คิดมาก หายก็หายไป ..มีอยู่วันนึง วันเทศกาลรายอของมุสลิม จะมีผู้ใหญ่แจกเงินให้เด็ก เค้าก็เอาน่ะ แล้วเค้าก็เอาไปแจก ให้เพื่อนๆหมด พอเราห้าม เค้าก็บอกว่า"เราต้องแบ่งปัน ต้องมีน้ำใจ" เฮ้อ...!! แม่ปวดหัวมากเลยค่ะ ไม่รู้จะพูดยังไงดี .. คนเรามีน้ำใจแบ่งปันเป็นสิ่งที่ดี .. แต่บางทีก็มากไป..

1 ตอบกลับ

อาจจะค่อยๆสอนให้ลูกเข้าใจนะคะแม่ ใจเย็นๆค่ะ

5y ago

แต่หาวิธีพูดอยู่ ว่าจะพูดยังไงดี ให้เค้าเข้าใจ คือพูดยังไง เค้าก้อว่าเราขี้เหนียว ขี้งก ไปซื้อของกิน เค้าก้อจะนึกถึงคนอื่นก่อนตลอด จะซื้อหั้ยคนนู้น คนนี้ ทั้งๆที่ตัวเองยังไม่ได้ของอะไรเลย😰