สอบถามแม่ๆ เรื่องฟันลูกอายุ1.7ขวบค่ะ

ลูกสาวค่ะ ตอนนี้น้องอายุ1.7ขวบ มีฟันขึ้นแล้วทั้งหมด10ซี่ เป็นฟันตัดด้านล่าง4ซี่,ด้านบน4ซี่ และฟันกรามคู่แรกด้านล่าง2ซี่ค่ะ โดยฟันซี่หน้าคู่แรกเริ่มขึ้นตอนน้องอายุ7เดือน จากนั้นก็ทยอยขึ้นตามเกณฑ์อายุค่ะ แต่ที่แม่กังวลคือ ฟันกรามคู่แรกด้านบนยังไม่มีวี่แววว่าจะขึ้นเลย ซึ่งตามเกณฑ์แล้วควรจะขึ้นเมื่อน้องมีอายุ13-19เดือนค่ะ แม่ทราบมาว่าถ้าลูกอายุครบ2ขวบแล้วฟันยังไม่ขึ้นสักซี่ ถือว่าผิดปกติ ควรพบแพทย์ แล้วมันมีกรณีที่ว่าลูกฟันขึ้นแล้ว แต่ขึ้นไม่ครบไหมคะ หรือแม่ใจร้อนไป น้องเพิ่งครบ19เดือนค่ะ

สอบถามแม่ๆ เรื่องฟันลูกอายุ1.7ขวบค่ะ
1 ตอบกลับ

บ้านนี้ซี่ที่แม่กังวลพึ่งขึ้นตอน1ขวบ9เดือนเลยค่ะ ตอนนี้ยังไม่เต็มซี่เลย

2y ago

ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ แม่คงใจร้อนไป มันก็อาจเป็นไปได้ใช่ไหมคะ ที่จะขึ้นก่อนหรือหลังเกณฑ์นิดๆหน่อยๆ