นมไม่พอให้ลูกกิน

ลูกสาวกินนมแม่ ตอนนี้ลูกสาว7เดือนแล้ว แม่มีความรู้สึกว่านมแม่น้อยลง เพราะเต้านมไม่คัดเลย และน้องก็ร้องเหมือนกินไม่อิ่ม อย่างนี้ควรทำอย่างไรดีค่ะ ทานอะไรเสริมเพื่อให้น้ำนมเยอะขึ้น หรือควรเสริมนมผงดีค่ะ

7 ตอบกลับ

สัญญาณบ่งบอกว่าทารกได้รับน้ำนมเพียงพอ คุณแม่ลองสังเกตง่ายๆโดยทั่วไป ถ้าลูกได้รับน้ำนมเพียงพอ เขาจะคายหัวนมออกเมื่ออิ่มแล้ว แต่บางครั้ง ลูกอาจหยุดดูดระหว่างที่กินนมแม่ ดังนั้นจึงควรให้เวลาลูกตัดสินใจว่าพอหรือไม่ คุณแม่จะสังเกตว่าลูกได้รับน้ำนมเพียงพอได้จาก ลูกมีท่าทางพอใจหลังจากเวลาการกินนมใกล้สิ้นสุดลง ลูกมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหลังผ่านไปสองสัปดาห์แรก คุณไม่รู้สึกเจ็บที่เต้านมและหัวนมจนเกินไป รู้สึกว่าเต้านมโล่งและเบาขึ้นหลังจากให้ลูกกินนม ลูกมีสีผิวที่แสดงถึงการมีสุขภาพดีและผิวตึงกระชับโดยเมื่อกดลงไปผิวลูกจะเด้งขึ้น หลังจากผ่านไปสองถึงสามวันแรก ลูกควรจะปัสสาวะอย่างน้อย 6 ครั้งต่อวัน หลังจากนั้น 2-3 วัน ลูกควรจะอุจจาระอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน โดยมีสีเหลืองหรือสีคล้ำ และสีเริ่มอ่อนลงหลังจาก 5 วันผ่านไป

การเสริมนมผงจะยิ่งทำให้น้ำนมน้อยลงไปอีกนะคะ คุณแม่ควรหาอาหารที่เพิ่มน้ำนมเอาดีกว่าค่ะ ลองศึกษาข้อมูลในเพจต่างๆสิ่ค่ะ ได้ความรู้ใหม่ๆเยอะด้วยค่ะ

ลูกสาวได้3เดือนละ เเม่ๆมีวิธีอย่างไงบ้างค่ะจะให้ลูกดูดนมจากขวด ตอนนี้จะหัดให้ดูขวด พร้อมให้เข้าเต้าด้วย ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

6y ago

แม่ลองปั๊มนม แล้วให้น้องดื่มจากขวดดูนะค่ะ ถ้าไม่ยอมดูดต้องรอให้เค้าหิวสุดๆค่ะ ต้องใจแข็งนะค่ะ แรกๆอาจมีงอแงไม่เอาขวดบ้าง สู้ๆนะค่ะ

6 เดือนแล้วเสริมนมผงได้ค่ะ