แม่ๆให้ลูกใช้นามสกุลพ่อหรือแม่คะ?

ลูกผู้ชายค่ะ​ มีผลทางกฏหมายยังไงบ้าง​ พ่อแม่ไม่จดทะเบียนกันค่ะ

1 ตอบกลับ

ลูกจะเพศไหนก็แล้วแต่ ถ้าไม่ได้จดทะเบียนกันถือเป็นบุตรโดยชอบของคนเป็นแม่ค่ะ พูดง่ายๆคือสิทธิ์ในการเลี้ยงดูบุตรสิทธิ์ในตัวเด็กเป็นของแม่ แต่เพียงผู้เดียวค่ะ ข้อเสียคือ หากเลิกรากันไปจะไม่สามารถเรียกร้องค่าเลี้ยงดูได้เพราะถือเป็นบุตรนอกสมรส ยกเว้นแต่พ่อเด็กจดทะเบียนรับรองบุตรค่ะ ซึ่งจะมีผลเรื่องมรดกด้วย