ลูกไม่อุจาระทำไงดีค่ะ

ลูกน้อยได้2เดือนค่ะไม่อุจาระทำไงดีค่ะ2วันเเล้วค่ะเเอบกังวล

2 ตอบกลับ

ถ้าลูกไม่ถ่ายหลายวัน ปกติไหม สำหรับทารกนมแม่ล้วนนั้น เมื่อลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ร่างกายของลูกสามารถย่อยนมแม่ได้หมด โดยไม่เหลือกากอาหารไว้สำหรับขับถ่าย ก็อาจจะไม่ถ่ายหลายวันได้ บางรายอาจจะไม่ถ่ายนานถึง 2-3 สัปดาห์ ก็ยังถือว่าปกติ หากถ่ายออกมาแล้วไม่แข็ง คุณแม่ควรสังเกตว่า ลูกถ่ายสะดวก อุจจาระนิ่ม อาจมีส่วนแข็งเล็กน้อยในช่วงต้น ๆ บ้าง ยังไม่ต้องเป็นกังวลใจไป ลูกไม่ถ่ายหลายวันควรทำอย่างไร ถึงแม้คุณแม่จะทราบแล้วว่า เด็กนมแม่ล้วน ถึงจะไม่ถ่ายหลายวันก็ถือว่ายังไม่เป็นไร แต่คุณแม่คงร้อนใจ อยากให้ลูกถ่ายจะดีกว่าใช่ไหม หากลูกไม่ถ่ายหลายวัน เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก ให้คุณแม่พยายามทานผักผลไม้ที่ช่วยระบาย โดยเฉพาะมะละกอ ส้ม พรุน หรือ มะขามให้คุณแม่ดื่มน้ำเยอะ ๆเน้นให้ลูกกินนมส่วนต้น ซึ่งมีแลคโตส เพราะจะช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นนวดท้องลูก เพื่อช่วยให้ลูกถ่ายออกมาได้เร็วขึ้น