เล็บขมในเด็กทารก

ลูกน้อยในวัน17วันเป็นเล็บขบที่นิ้วโป้งมือข้างซ้าย อันรายมากไหม แต่เวลาจับลูกไม่ร้อง เหมือนเขาไม่ค่อยเจ็บ แม่เลยตัดแต่งไห้เขาและบ้างด้วยแอลกอฮอล์

8 ตอบกลับ

แปลว่าคุณแม่ตัดเล็บให้น้องไม่ละเอียด ตัดออกไม่หมด เล็บเลยทิ่มเข้าเนื้อน้อง มันอันตรายนะคะ ปล่อยเอาไว้ไม่ดูแลรักษา เนื้อเน่าได้ค่ะ แนะนำให้คุณแม่สังเกตดูว่าที่แผลยังมีเล็บหรือเศษเล็บทิ่มอยู่ไหม ให้เอาออกให้หมดค่ะ แล้วคุณแม่ค่อยทำแผลให้น้องด้วยน้ำเกลือกับเบตาดีน และหลังอาบน้ำต้องซับแผลให้แห้งด้วยนะคะ หากแผลยังไม่ดีขึ้น มีกลิ่นเหม็น แนะนำให้พาน้องไปหาคุณหมอเลยค่ะ

อาจจะเล็บยาวจนไปทิ่มเนื้อคะ นิ้วโป้งมือน้องแม่ตัดเล็บให้น้องได้ก่อนทำยังไงก็ได้ไม่ให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ สามารถตัดและล้างแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อได้คะ ตอนลูกเราได้2อาทิตย์เราก็ถอดถุงมือให้น้องเรยขยันตัดเล็บบ่อยๆ

ใช้ตะไบเล็บแบบของเด็กทารกเอานะคะ แอลกอฮอล์แรงไปนะคะ ใช้น้ำเกลือnormal salineเช็ดดีกว่าค่ะ

เปลี่ยนเป็นใช้เบตาดีนดีกว่าแม่ ใช้แอลกอฮอล์เช็ดแผล ผู้ใหญ่อย่างเราๆยังร้องเลย

ของเราเปนนิ้วโป้งข้างซ้ายเป็นตอน1เดือน10วันพยายตัเให้แต่ยาวมาก็เปนอีก

ตอนลูกเราเป็น ยอดเบตาดีน แล้วค่อยสังเกตุอาการ ประมาน4-5 วันก้อดีขึ้น

12mo ago

เราเป็นเพราะน่าจะตัดเล็บให้ลูก อ้ออีกอย่างเอาเท้าลูกแช่น้ำอุ่น 2รอบ ต่อวัน ด้วยช่วยลดปวด

ปล่อยจนบวมแดงอักเสบไม่พาไปหาหมอ

12mo ago

ตอนอาบน้ำลูกน่าจะสังเกตนะคะ

ช่วยไห้คำปรึกษาหน่อยนะคะ