ถ่าย

ลูกถ่ายเป็นฟองเกิดจากสาเหตุใดค่ะ

1 ตอบกลับ

ทารกน้อยที่ทานนมแม่อาจมีฟองปนออกมากับอุจจาระได้บ่อย โดยเฉพาะหากทารกทานน้ำนมส่วนหน้าซึ่งมีปริมาณน้ำตาลแลคโตสมากและลำไส้ของทารกอาจจะยังมีน้ำย่อยที่ใช้ในการย่อยน้ำตาลดังกล่าวไม่มาก การย่อยสลายไม่สมบูรณ์ น้ำตาลแลคโตสที่ย่อยไม่หมดจะผ่านลงมาในลำไส้ใหญ่แล้วเกิดการหมักโดยจุลินทรีย์ในลำไส้ทำให้เกิดแก๊สในลําไส้ขึ้นมาก จึงถ่ายอุจจาระออกมามีลมและแก๊สจึงดูเป็นฟองได้ ซึ่งไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใดค่ะ ทั้งนี้หากคุณพ่อคุณแม่กังวลว่าลูกมีภาวะท้องเสียหรือไม่ ก็ควรสังเกตอาการของท้องเสียซึ่งจะได้แก่ การที่ทารกถ่ายอุจจาระเหลวมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรือมากกว่า 10 ซีซี ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน โดยมีลักษณะอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำเยอะ ซึ่งแตกต่างจากปกติ ดังนั้นหากลูกน้อยวัยทารกถ่ายอุจจาระมีฟอง โดยไม่มีกลิ่นเหม็นและไม่มีมูกเลือดปน และมีจำนวนครั้งที่ไม่ได้ดูมากเกินไปจนเหมือนกับท้องเสีย คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ   หากลูกมีอาการร้องกวนมากเมื่อถ่ายอุจจาระ หรือถ่ายอุจจาระเป็นฟอง และคุณพ่อคุณแม่กังวลใจ หรือไม่แน่ใจว่าลูกอาจมีการขับถ่ายที่ผิดปกติหรือไม่ ก็สามารถพาลูกไปปรึกษากุมารแพทย์เพื่อรับการตรวจร่างกายได้ค่ะ